Một trong những thứ không thể thiếu được
trong mâm cỗ ngày tết đó là các loại mứt và bánh kẹo. Trong đó, mứt bí là loại
mứt được ưa chuộng nhất. Sự giòn ngọt của mứt bí đã trở thành một trong những hương vị truyền thống đặc trưng mỗi khi Tết
đến xuân về.
>> Đọc thêm: Hướng dẫn làm mứt bí đao không cần nước vôi
Tuy nhiên, mứt bí rất khó bảo quản vì dễ
bị hút ẩm và trở nên mềm, không còn ngon nữa. Mặt khác, các mặt hàng bán trong
những ngày Tết cũng không hoàn toàn chất lượng và sạch sẽ. Hiểu được điều đó,
bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giới thiệu cách làm mứt bí tại nhà an toàn, hợp
vệ sinh cũng như lưu ý để có thể bảo quản mứt bí trong khoảng thời gian dài.
Nguyên
liệu làm mứt bí
-
1 kg bí đao già.
-
1 kg đường cát.
-
Vôi.
-
Phèn chua.
-
Vani.
-
Nước sạch.
Cách
làm mứt bí
Cắt bỏ vỏ, bỏ phần ruột và hạt. Rửa sạch.
Cắt bí đao thành từng khúc với chiều dài bằng chiều dài ngón tay giữa và chiều
ngang bằng 1 lóng tay.
Hòa tan vôi vào trong nước lạnh. Loại bỏ
cặn vôi thu được nước vôi trong. Ngâm hỗn hợp gồm bí đao, phèn chua và nước vôi
trong khoảng thời gian 7 tiếng. Sau đó, rửa sạch bí đến khi không còn mùi nước
vôi và mùi phèn, để ráo nước.
Trộn đường và bí theo tỷ lệ cứ 400 g đường
thì sẽ sử dụng 300 g bí đao. Đảo trộn đều tay hỗn hợp đường và bí đao trong khoảng
3 tiếng để đường ngấm dần dần vào trong bí đao. Sau thời gian đó, đường tan ra
hết và bắt lên bếp với lửa vừa phải. Trong giai đoạn này, đảo đều tay để đường
tan hết và đường thấm đều vào bí đến khi đường sên lại thì vặn lửa nhỏ xuống.
Sau một lúc, đường cát sẽ bám lên bí,
khi đó cho vani vào rồi tắt bếp. Cho thành phẩm thu được bảo quản trong các lọ
kín hoặc trong túi nilon kín dùng dần, để nơi khô ráo thoáng mát.
Lưu
ý
Vì tính chất của mứt bí là dễ hút ẩm, dễ gây chảy rửa và sẽ không bảo
quản được lâu nên cách tốt nhất là để mứt thật sự khô rồi mới bảo quản. Còn
không khô thì có thể bắt lên chảo và đun lại hay để mứt bí tự khô trên chảo
nóng mà không cần phải mang xuống.
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của
chúng tôi. Với những chia sẻ trên đây, chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể tự tay
vào bếp và làm cho gia đình một đĩa mứt bí thơm ngon, giòn ngọt, an toàn và hợp
vệ sinh. Chúc bạn thành công với món mứt
bí của mình nhé!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét