Đã
từ lâu dưa món đã trở thành món ăn quen thuộc, được dùng kèm với các món chính
trong mâm cơm gia đình. Ngoài ra nó còn là món phụ không thể thiếu trong các
món thức ăn nhanh như bánh mì, bún hay dùng với món bánh trưng ngày tết. Dưa
món ăn liền có thể kích thích khẩu vị khiến cho chúng ta cảm thấy ngon hơn, dẹp
đi cái ngấy từ những món được làm bằng dầu mỡ. Bài viết sau đây sẽ chia sẽ cho bạn cách làm dưa món ăn liền ngon giòn,
đảm bảo cả nhà sẽ thích mê cho mà xem.
Dưa món từ củ cải trắng và
cà rốt
Với
loại nguyên liệu này chúng ta không qua mất nhiều thời gian, chỉ cần làm thì
trong thời gian ngắn chúng ta đã có được món dưa món với cách làm dưa món ăn liền ngon tuyệt.
Nguyên
liệu:
-
300ml dấm gạo
-
300ml nước
-
500g cà rốt và củ cải (lưu ý chúng ta nên chọn những loại củ thẳng to, như vậy
sẽ ngon hơn)
Gia
vị: đường, muối
Bữa cơm dùng dưa món ăn cùngi với tôm khô thật lí thú
Các
bước thực hiện:
-
Tiến hành hòa giấm, nước, đường vào chảo, sau
đó đun trên bếp với lửa nhỏ, trong quá trình đun nên khuấy hỗn hợp nước chấm
thật đều nhằm để tan đường. khi đường đã tan, tắt bếp và đổ hỗn hợp đã nấu ra
thau nhỏ, để nguội
-
Cà rốt và củ cải trắng thái sợi, nên rửa cà
rốt và củ cải với nước sôi.
-
Sau đó
ta trộn củ cải trắng và cà rốt vào nước giấm đường đã pha chế sẳn.
Với
công thức từ cách làm dưa món ăn liền
này bạn có thể ăn liền hoặc nếu bạn muốn để dành món dưa món ăn liền này vào hôm
sau ăn, bạn nên để chúng vào lọ thủy tinh, hay hộp đựng thực phẩm, bảo quản
trong ngăn mát của tủ lạnh. Lưu ý nên đậy nắp lại để tránh vô gió, món dưa sẽ
mất ngon.
Nên bảo quản trong lọ và để trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn
Dưa món với su hào, cà rốt
Nguyên liệu:
Muối,
đường, giấm
Su
hào củ lớn (chọn củ non), 300g cà rốt
Hành
khô 50g
Thực hiện:
- Su
hào và cà rốt sau khi đã gọt vỏ, cắt thành miếng dài, nhỏ vừa ăn. Khoảng 1cm. Cho thêm 3 thìa muối vào trộn đều để khoảng 30
phút, để su hào và cà rốt thấm gia vị. Rửa sạch và bóp cho khô nước.
- Hành
khô bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Pha
hỗn hợp với 1 thìa muối và 2 thìa đường, 2 giấm và nước sôi để nguội khuấy thật
đều. Tùy vào khẩu vị của từng người mà có tỉ lệ nêm gia vị khác nhau. Thêm tỏi
và ớt băm vào vừa điều chỉnh được mặn ngọt vừa tạo nên mùi thơm và đẹp mắt.
Sẽ ngon hơn nếu có vị tỏi và ớt
- Cho
vào lọ thủy tinh, đổ nước cho ngập. Cũng như với món dưa món ăn liền làm từ củ
cải trắng và cà rốt chúng ta nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần mà k
sợ bị ôi chua.
Sự hòa quyện giữa nhiều loại rau củ làm tăng thêm độ ngon của món dưa món
Dưa món với đu đủ, cà rốt, củ cải
Với
món dưa món ăn liền này sẽ khiến cho bạn cảm thấy lạ miệng với nhiều loại rau
củ kết hợp với nhau tạo nên một món ăn hoàn hảo.
Nguyên liệu:
Củ
cải
Đu
đủ xanh
Cà
rốt
Dứa/
khóm
Tỏi
khô, ớt tươi
Gia
vị: đường, nước mắm, dấm, muối
Thực hiện:
- Củ
cải, đu đủ, cà rốt gọt vỏ, thái miếng vừa ăn, sau đó bóp muối rửa sạch (cách
làm này sẽ giúp món dưa món được giòn hơn), phơi héo dưới ánh nắng mặt trời.
-
Nước ngâm dưa món: Thông thường cứ 2 chén nước mắm, 1 chén đường, 2 thìa dấm, ½
nước lạnh , đem đi đun sôi (tùy vào khẩu phần ăn của từng người mà có cách nêm
khác nhau), sau đó để nguội.
-
Cuối cùng cho củ cải, đu đủ, cà rốt vừa chế biến vào trong lọ. đổ nước ngâm vào
sao cho ngập rau củ. Đậy kín, khoảng 3 – 4 ngày là có thể dùng.
Bạn thấy không chúng thật dễ thực hiện phải không nào? Chỉ cần vào
bếp và chế biến theo những cách trên là bạn đã có được món ăn ngon từ cách làm dưa món ăn liền hết sức đơn giản
và có thể chiêu đãi gia đình của mình rồi. Chúc các bạn thành công!
Mâm Cơm Việt – Các thuc don hang ngay cho bữa ăn gia đình và các nhà hàng quán ăn ngon khu vực tphcm, hà nội - Mâm Cơm Việt tổng hợp các món ăn ngon dễ làm, các công thức món ngon mỗi ngày, cuối tuần đãi tiệc đơn giản cho các nhà nội trợ.
Trả lờiXóaNguồn https://mamcomviet.com/tag/meo-vat-nau-an-ngon/ hoặc https://mamcomviet.com/tag/thuc-don-toi-nay-an-gi/