Giò
chả là món ăn phổ biến của người Việt trong những dịp lễ tết, đám tiệc… hiện
nay có rất nhiều cơ sở chế biến giò chả với nhiều thương hiệu nổi tiếng. tuy
nhiên vẫn có một số gia đình chọn cách
làm giò chả tại nhà đễ đảm bảo an toàn sức khỏe. vậy làm thế nào đễ làm giò
chả ngon tại nhà? sau đây làm cách làm giò chả ngon, đơn giản tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Để có được món giò chả ngon, chúng ta cần có
những nguyên liệu sau:
-500gr thịt heo xay sẵn. Thường
thịt xay sẵn thường có mỡ và nạc. Không nên dùng thịt nguyên nạc khiến giò chả
rất khô, không ngon.
- 30gr bột năng
- Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm; 1/2
muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê bột tiêu trắng
(tiêu trắng sẽ làm giò không bị đen)
- 50ml nước đá lạnh (cần thật lạnh)
- 15g bột nở
Cách làm giò chả ngon đơn giản tại nhà:
Sau
đây chúng ta cùng nhau bắt tay làm món giò chả ngon tại nhà.
Đầu
tiên chúng ta tiến hành sơ chế nguyên liệu, thịt chân giò lọc bỏ hết phần gân bên ngoài, rồi rửa sạch,
để ráo, sau đó xắt thịt và mỡ thành từng miếng nhỏ.
Tiếp
theo chúng ta giả thịt, trong lúc giả bạn nên cho hai muỗng nước mắm ra chén,
khi giã lấy chày nhúng qua nước chấm để thịt được đều gia vị cho hương vị món
giò đậm đà hơn.
Bước
kế tiếp, chúng ta cho bột năng, bột nở, 50% tiêu xoay nhuyễn và các loại gia vị
đã chuẩn bị vào, tiếp tục giã cho đến khi thịt nhuyễn và bám xung quanh cối thì
dừng lại.
Sau
khi giã thịt xong ta dùng lá chuối để gói giò chả. Xếp 2 lá chuối cạnh mép nhau theo chiều dọc, sau đó
xếp tiếp 2 lá chuối còn lại chồng lên 2 lá chuối trước theo chiều ngang. Cho
thịt vừa mới được giã xong vào giữa lá chuối, dùng tay quấn tròn lá lại. Dùng
dây buột chặt ở giữa. Làm kín 2 đầu còn lại bằng cách gấp 1 đầu lá chuối lại
rồi dựng chả lụa dọc lên. Sau đó, bạn gấp lá chuối lại, lấy 2 miếng lá chuối
cắt nhỏ phủ hình chữ thập lên rồi buộc chặt lại. Để chả lụa thêm chặt bạn dùng
dây buột thêm hai lạt ở giữa. Gói xong bạn cho chả giò vào nồi đậy kín nắp, hấp
trong vòng 1 giờ rồi lấy ra để nguội tự nhiên.
Cách dùng món giò chả:
Sau khi giò chả nguội bạn cắt ra từng
khoanh tròn xếp thành hoa hồng bày ra dĩa cùng với ít dưa leo, cải đỏ trang trí
viền dĩa. Với món giò chả này chúng ta có thể dùng kèm với xôi gấc hay xôi đỗ
xanh cùng với các loại nước chấm như: muối tiêu chanh, tương ớt, nước
mắm,...thì tuyệt vời.
Với cách hướng dẫn đơn giản ta có món giò chả
ngon và an toàn cho gia đình. Cám ơn bạn đã tham khảocách làm giò chả ngon tại nhà của chúng tôi. Chúc bạn có một bữa ăn
ngon miệng cùng với gia đình.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét