Sau một năm bận rộn với công việc thì tết là khoảng
thời gian quý báu được sum họp bên gia đình. Với mâm cơm đầm ấm bên những người
thân là không thể thiếu một trong những món ăn rất quen thuộc với chúng ta được
nằm trong thực đơn ngày tết đó là chả lụa. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến
các bạn hướng dẫn làm chả lụa thịt
heo ngon để cùng vào bếp nhé !
>> Đọc thêm: Công thức nấu món canh mọc thập cẩm
Nguyên liệu
cần chuẩn bị gồm:
-
Thịt heo nạc : 600gr
-
Bột nổi: 1/2 thìa
-
Bột năng: ½ thìa
-
Các loại gia vị gồm
có: hạt nêm, đường, muối, nước mắm loại ngon và dầu ăn.
-
Hành tím, tiêu đen
hoặc tiêu trắng loại ngon.
-
Dây nilon: 50gr
-
Lá chuối tươi: 100gr
-
Màng bọc thực phẩm.
Hướng dẫn
làm chả lụa thịt heo bao gồm những bước
sau:
Bước 1:
Xay thịt lần 1
Thịt heo mua về chúng ta sơ chế rồi thái thành
từng miếng nhỏ, cho tất cả thịt vào máy
xay sinh tố cho đến khi thịt tơi ra. Sau đó, uớp thịt theo công thức: 1/2 muỗng
hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng đường, trộn đều lên cho thấm gia vị. Cho thịt
vào hộp đậy kín lại rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh, để khoảng 2 – 3 tiếng. Kiểm
tra thấy thịt hơi cứng, sờ vào thấy xốp xốp thì lấy ra khỏi tủ lạnh.
Bước 2:
Xay thịt lần 2
Chúng ta
sẽ chia nhỏ thịt ra , cho thịt và 1 chút nước vào máy xay sinh tố xay trong khoảng thời gian từ 2 – 3 phút cho đến
khi thịt mịn là được.
Bước 3:
Quết thịt
Phần thịt
sau khi được xay mịn, chúng ta sẽ nêm vào 1/2 muỗng bột nổi và 1/2 muỗng bột
năng và thêm 1 muỗng dầu ăn nữa nhé. Sau đó trộn đều rồi dùng muỗng hoặc máy quết
thịt khoảng 7 – 10 phút. Để tạo độ dai mịn cho giò sống được ngon hơn, chúng ta
nên cố gắng quết cho thật kĩ. Kiểm tra giò bằng cách dùng tay ấn vào giò, thấy
thịt không dính tay là được.
Đã xong
bước quết thịt chúng ta sẽ bắt đầu hấp thử để kiểm tra độ vừa ăn của giò. Khi
thịt đã được hấp chín ăn thử để xem mùi vị thế nào rồi từ đón cho thêm gia vị để
điều chỉnh sao cho vừa miệng. Mọi người nên chú ý kẻo thịt bị mặn nhé!
Bước 4: Gói chả lụa
Chúng ta sẽ dùng màng bọc thực phẩm trải
ra trên mặt thớt bằng phẳng, thoa thêm 1 chút xíu dầu ăn ở giữa màng bọc rồi
cho phần giò sống lên trên. Cuốn màng bọc thực phẩm để tạo hình thon, dài cho
cây chả trông đẹp mắt hơn. Sau đó, nắn tròn 2 đầu và xoa nắn thân chả cho đều rồi
cột chặt 2 đầu để cố định. Tiếp theo bọc kín cây chả bằng màng bọc thực phẩm rồi
cho vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 2 giờ.
Lấy
lá chuối trải ra và quét một chút dầu ăn lên mặt lá, gỡ bỏ màng bọc thực phẩm
trên cây chả sống rồi dùng lá chuối gói lại cho thật chắc. Cuối cùng để cố định
cây chả chúng ta dùng dây nilon cột thật chặt lại.
Bước 5: Hấp
chả lụa
Có thể làm chín chả bằng cách luộc hoặc
có thể hấp tuỳ ý các bạn, nếu hấp bạn nên hấp từ 45 phút cho đến 1 tiếng nhé,
giò đã chín các bạn mang ra để nguội .
Chả đã nguội chúng ta cất vào ngăn mát tủ lạnh,
dùng dần dần trong 1 tuần. Nếu để lâu hơn có thể chả sẽ bi nhớt là thiu không
dùng được nữa. Khi ăn các bạn có thể cắt khoanh hay miếng nhỏ tuỳ thích. Với
món này các bạn dùng để ăn với cơm, nấu miếng hoặc ăn không.
Trên đây
là bài viết về công thức hướng dẫn làm chả
lụa thịt heo ngon , một món ăn không quá khó cho những ai chưa làm. Các bạn
hãy tự tin trổ tài để có một mâm cơm ngày tết bên gia đình được ý nghĩa hơn
nhé! Chúc các bạn thành công với món ăn
này.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét