Việt Nam là quốc gia nằm trong vùng khí hậu
nhiệt đới gió mùa. Nhờ điều kiện thuận lợi đó, đất nước chúng ta quanh năm luôn
có trái cây và rau củ quả, trong đó có me. Dù là me ngọt hay me chua thì loại
quả này cũng khiến cho ta không khỏi nuốt nước bọt vì sức hấp dẫn lạ thường của
nó. Có nhiều cách khac nhau để thưởng thức me như có thể ăn trực tiếp, dùng để
nấu canh, làm nước uống và đặc biệt hơn là rim với muối ớt. Bài viết sau đây
xin chia sẻ cách làm me rim muối ớt
tại nhà ngon và hợp vệ sinh.
Nguyên liệu làm me rim muối ớt
-
Me chua khô, trái to đã bóc vỏ.
-
Nước lọc.
-
Đường cát trắng và đường hạt to.
-
Muối.
-
Bột nếp rang.
Các
bước làm me rim muối ớt
-
Bước 1: lột sạch vỏ me. Ngắt từng mắt me hoặc
có thể để nguyên trái tùy theo sở thích của mỗi người
-
Bước 2: cho phần me đã lột vỏ vào nồi. Bắt nồi
lên bếp. Sau đó cho thêm khoảng 240ml nước lọc và cho thêm khoảng nửa muỗng
canh muối. Đun sôi hỗn hợp với lửa nhỏ.
-
Bước 3: đun đến khi thịt me từ đen (màu của
me khô) chuyển thành màu đỏvà nở ra, nước trong nồi sánh lại từ từ. Kế đến dầm
me (trực tiếp trên bếp) đến khi thịt me tách ra khỏi hạt.
-
Bước 4: tiếp theo cho thêm khoảng 5 muỗng
canh đường cát trắng (cỡ 90 gam) vào nồi và khuấy đều đến khi đường kẹo lại thì
cho thêm bột ớt vào. Tiếp tục khuấy đều tay đến khi nghe được mùi thơm của hỗn
hợp thì cho khoảng 1 muỗng canh bột nếp rang vào. Khuấy đều đến khi thấy hỗn hợp
đường, muối, ớt quyện vào nhau thì tắt bếp, chờ nguội. Trong lúc đó, trải đường
to ra đĩa.
-
Bước 5: me sau khi nguội thì vo lại thành từng
viên tròn sao cho thấy vừa miệng ăn và lăn trên đĩa đường to. Lăn đều và nhanh
tay đám bảo đường có thể bám chặt và bám đều ở mọi mặt của me trước khi me bị
khô cứng lại. Đến đây là hoàn thành xong món me rim muối ớt rồi. Cuối cùng, để me rim thành phẩm ra đĩa, chờ cho
hỗn hợp khô lại và cho vào hộp kín để bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát.
Chú
ý
Nếu bạn là người thích ăn cay thì sau khi lăn
hỗn hợp với đường to thì bạn có lăn thêm bột ớt nhé! Ngoài ra, vừng vàng cũng
là một ý tưởng hay để thêm vào khi làm món me rim muối ớt này. Vừng sẽ được
thêm vào cuối bước 4, tức là trải hỗn hợp đường to và vừng ra đĩa.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét