Mứt bí đao là món ăn hầu như
được bày bán phổ biến trong dịp Tết cổ truyền, vậy nếu chưa phải là Tết mà bạn
“ thèm ăn ” thì làm sao? Đơn giản thôi hãy tự tay mình làm món mứt bí đao sần
sật, thơm ngon này nào. Và bạn đừng lo làm món bí đao này sẽ khó và mất nhiều
thời gian nhé vì sau đây chúng tôi sẽ chỉ bạn cách
làm mứt bí đao đặc biệt thơm
ngon với những nguyên liệu vô cùng dễ chuẩn bị nha.
Các nguyên liệu đơn giản để làm
mứt bí đao
- Bí đao ( trái già) : 5 – 6kg
- Phèn chua: 10 – 15g
- Nước vôi trong: 5 – 6 lít
- Đường: 2 – 3kg
Hẳn các nguyên liệu trong cách làm mứt bí đao đặc biệt đơn giản và dễ mua phải
không. Và sau đây sẽ là các bước để tiến hành làm mứt bí đao thơm ngon, bổ
dưỡng.
Hướng dẫn cách làm mứt bí đao
- Đầu tiên, sau khi mua trái bí
già về bạn nạo vỏ phía ngoài rồi cũng cắt ra để nạo sạch ruột bí bên trong, hãy
nhớ cắt thịt bí thành từng khúc dài khoang 6 – 7cm, đường kính thì bằng một
chiếc đũa ăn cơm bình thường.
- Khi bí đao đã ráo nước, bạn cho
phèn chua vào 1 – 1,5 lít nước rồi bật bếp lên đun sôi, rồi đổ bí vào chần qua
(chần khoảng 3 – 5 phút) sau đó tắt bếp, việc trần qua bí sẽ giúp bí đao được
trong. Trong cách làm mứt bí
đao thơm ngon đặc biệt của
chúng tôi sau khi chần được 5 phút bạn đổ bí ra rổ và xả ngay bằng nước lạnh
rồi để bí ra một chỗ để cho bí khô, không còn dính nước ( để trong khoảng 2 – 3
giờ).
- Tiếp theo khi bí đã khô bạn tiến hành ướp bí đao, bạn đổ bí đao ra một chiếc tô lớn sau đó đổ lượng đường đã được chuẩn bị để ướp. Trong lúc đổ đường để ướp hãy dùng đũa đảo và kết hợp với việc xóc bát lên để đường ngấm đều vào bí. Sau đó, lấy một chiếc chảo rộng sâu lòng bật bếp rồi đổ bí đã được ướp đường rồi đảo đều để đường không bị vón cục, lưu ý bạn nên để lửa nhỏ để bí được chín đều.
- Tiếp theo khi bí đã khô bạn tiến hành ướp bí đao, bạn đổ bí đao ra một chiếc tô lớn sau đó đổ lượng đường đã được chuẩn bị để ướp. Trong lúc đổ đường để ướp hãy dùng đũa đảo và kết hợp với việc xóc bát lên để đường ngấm đều vào bí. Sau đó, lấy một chiếc chảo rộng sâu lòng bật bếp rồi đổ bí đã được ướp đường rồi đảo đều để đường không bị vón cục, lưu ý bạn nên để lửa nhỏ để bí được chín đều.
- Và tiếp theo, khi phần nước
đường của bí trong chảo đã cạn gần hết thì bạn nên đảo nhanh và liên tục hơn,
hãy đảo đến khi nào mà đường đang có dấu hiệu kết tính vào bí thì tắt bếp nhưng
vẫn tiếp tục đảo đều để đường khô và dính hết vào những miếng mứt bí đao.
- Cuối cùng, bạn đổ mứt bí đao
vừa hoàn thành ra một tờ giấy to ( mâm) và đặt ở chỗ thoáng. Khi mứt bí đã
nguội bạn có thể ăn luôn hoặc cho vào các lọ có lắp đậy để bảo quản.
Hy vọng với cách làm mứt bí đao với những nguyên liệu vô cùng đơn giản
và dễ mua trên đây, bạn đã có thể tự tay làm được món mứt bí đao thơm ngon, bổ
dưỡng để chiêu đãi gia đình và bạn bè rồi.
Monngonmoingay10.blogspot.com
Monngonmoingay10.blogspot.com
0 nhận xét:
Đăng nhận xét