Thật còn gì bằng khi trong
khay bánh mứt ngày tết của gia đình bạn có thêm sự góp mặt của món mứt me rim
đường thơm ngon hấp dẫn. Vị chua của me, ngọt của đường kèm thêm mùi gừng cai nồng
tất cả hòa quyện lại tạo nên hương vị thật tuyệt. Làm thế nào để có được món mứt
me ngọt dẻo thơm ngon ngay tại nhà mà không cần phải ra chợ? Bài viết dưới đây
sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt me
chua rim đường cực đơn giản mà vẫn đảm bảo thơm ngon hấp dẫn. Mời các bạn xem
qua nhé!
1.Chuẩn
bị nguyên liệu làm mứt me
- 1kg me chua
- 800 gram đường
- 1 muỗng cà phê muối
2.Cách
làm mứt me
Bước
1
Tách vỏ me
Trước tiên bạn cho me vào
ngâm trong nước nóng ở nhiệt độ 800C trong khoảng thời gian là 1 tiếng.
Ngâm me trong nước nóng chính là bí quyết giúp tách vỏ me nhanh hơn. Sau đó bạn
dùng con dao có đầu nhọn tách bỏ phần vỏ trên thân tái me, giữ lại phần cuống
me.
Bước
2
Ngâm me
Quả me sau khi được tách sạch
vỏ, bạn cho vào thau lớn có pha sẵn nước muối nên pha nước muối đậm một chút sẽ
giúp loại bỏ bớt vị chua của me. Ngâm me trong nước muối ít nhất khoảng 3 ngày
sau đó vớt me ra ngoài.
Bước
3:
Cại hạt me
Sau khi me đã được ngâm qua
nước muối 3 ngày, bạn tiến hành vớt me ra rồi dùng dao nhọn, rạch 1 đường thẳng
từ cuống của quả me xuống hết quả và tách hạt me ra ngoài
Bước
4:
Ngâm me trong nước lanh:
Quả me sau khi tách hạt xong
được cho vào ngâm trong thau nước lạnh trong khoảng thời gian là một ngày.
Trong 1 ngày ngâm bạn nên thay nước thường xuyên vì phần me của bạn có thể bị
thấm nước muối mặn ở công đoạn trước nên cần được phôi ra ngoài.
Bước
5:
Đun sôi nước đường
Bạn cho đường và nước vào chảo
đun sôi. Khi thực hiện cứ tương ứng với 1 kg me chua bạn sẽ sử dụng 800 gram đường.
Tuy nhiên bạn có thể tăng giảm lượng đường tùy theo sở thích ăn chua hay ngọt của
mỗi người.
Khi đun nước đường bạn nên
nhớ để lửa nhỏ và khuấy đều để đường tan và không bị cháy.
Bước
6: Cho me vào đun chung với nước đường
Chú ý lượng nước đường phải
ngập 2/3 lượng me. Me được cho vào đun với nước đường và để lửa trung bình, vừa
đun bạn vừa đảo đều, công đoạn này chỉ cần 5-10 phút là me đã ngấm đường hoàn
toàn, tiếp tục đun cho đến khi cạn nước.
Bước
7
Cho me ra vỉ và đem phơi nắng
Me sau khi được sên đường, bạn
đem mứt me ra xếp lên dĩa hoặc vĩ và mang phơi ngoài nắng. Các bạn lưu ý ban
ngày đem me ra ngoài phơi nắng, tối lại sên me như ở bước
6 và thực hiện liên tục như vậy cho đến khi me có vị đậm đà. Thông thường chỉ mất
khoảng 2-3 lần là mứt me đã có vị vừa ăn.
Như vậy bạn đã hoàn tất xong
món mứt me rồi đấy. Bạn có thể dùng túi kín, keo hoặc lọ để bảo quản và dùng dần.
Chúc bạn thành công với những chia sẻ về cách
làm mứt me chua rim đường đơn giản vừa rồi nhé!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét