Bí
đao là thực phẩm rất quen thuộc với mỗi gia đình và còn có nhiều tác dụng tuyệt
vời khác được khẳng định trong đông y và tây y. Bí đao chưa nhiều loại vitamin
có lợi cho sức khỏe B1, B2, B3, C…. Bí đao tính mát có tác dụng thanh nhiệt giải
độc cơ thể rất tốt. Không những vậy bí đao còn rất được các bà nội chợ ưa chuộng
với món mứt bí đao dầy dinh dưỡng và cách chế biến không quá phức tạp.Như đã
nói ở trên, cách làm mứt bí đao đơn giản
nhưng cũng cần phải có những sự chú ý nhất định từ việc chuẩn bị tới quá trình
chế biến mứt
1.
Chuẩn
bị nguyên liệu, dụng cụ
Trước
tiên bạn cần chuẩn bị khoảng 2kg bí đao, bí quyết ở đây là bạn nên chọn những
quả bí già có vỏ xanh đậm và cứng hơn điều này sẽ giúp món mứt bí của bạn ngon hơn
rất nhiều. Tiếp theo bạn nên có sẵn những gia vị, phụ gia không thể thiếu như:
đường trắng, phèn chua, nước vôi trong, một chút vani….Để đảm bảo việc làm mứt
thuận lời bạn cũng cần phải chuẩn bị trướcnồi, chảo, bát to, bát nhỏ, dao, đĩa,
rổ, lọ thủy tinh bảo quản mứt.
2.
Cách
làm mứt bí đao đơn giản
Bước
1: Bạn rửa sạch, gọt vỏ bí bỏ hết các phần hạt và ruột mềm sau đó sắt thành những
miếng nhỏ vừa vặnvà đều tay. Bạn chú ý không nên sắt to quá hoặc nhỏ quá, nếu
to quá miếng bí sẽ không đều và việc làm chín cũng mất thời gian hơn, còn nếu
nhỏ quá mứt bí sẽ bị vụn, nát.
Bước
2: Chuẩn bị chậu nước vôi trong và cho phèn chua vào thau nước sau đó ngâm bí
đao trong khoảng thời gian vừa đủ từ 6h-8h. Nước phải ngập toàn bộ mặt bí, việc
này sẽ giúp cho miếng bí có đủ độ cứng cần thiết trong quá trình làm mứt. Sau
thời gian ngâm nước vôi trong, bạn hãy vớt bí ra và rửa sạch nhiều lần rồi để
ráo nước.
Bước
3: Tiến hành việc tẩm ướp với đường, những miếng bí sẽ được trộn tẩm đều với đường
trắng theo tỷ lệ 3:4 ( với 1 kg bí trộn đều với 0,75 kg đường ) và đợi trong
khoảng 4h.
Bước
4: Đảo nhanh hỗn hợp bí đao và đường trên lửa nhỏ, trong quá trình đó nước đường
sẽ sánh lại và cạn dần bạn cần chú ý điều chỉnh ngọn lửa liu diu phù hợp. Đợi
cho đến lúc đường trắng đã thấm đẫm và kết lại trên từng miếng bí bạn hãy cho một
chút vani để tạo hương vị thơm đặc trưng cho sản phẩm của
mình nhé.
Như
vậy chỉ với bốn bước trên bạn đã nắm rõ cách
làm mứt bí đao đơn giản ngay tại nhà. Hãy cùng người thân thưởng thức hương
vị tuyệt vời của món mứt bí nhé!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét