>> Cách làm mứt chuối gừng thơm ngon lạ miệng
Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt bí
- 1 kg bí đao già
- 600 gam đường cát tắng
-1 thìa canh vôi
- phèn chua
- 1 ống vani hoặc nước hoa bưởi
- dụng cụ gọt cắt
Cách làm mứt bí đao thơm ngon
Bước 1. Chuẩn bị nước vôi trong:
Hòa tan 1 thìa canh vôi với 2 lít nước, đợi chừng 30 phút thì nước bắt đầu lắng xuống.Bạn hãy lấy phần nước trong ở trên để thu được nước vôi trong.
Bước 2. Sơ chế bí đao:
Khi mua bí đao bạn nên chọn những quả già để bí ít nước, sên sẽ mau mà ăn lại ngon hơn bí đao còn non. Bí sau khi mua về đem gọt vỏ cắt bỏ phần ruột rồi rửa sạch. Bạn hãy thái bí đao thành miếng nhỏ có chiều dài 5-7cm, to như chiếc đũa là được.
Sau đó cho bí đao vào ngâm trong nước vôi trong đã chuẩn bị ở trên tầm 2-3 tiếng. Khi thấy bí đao đã cứng lại bạn vớt bí ra rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để ra chỗ thoáng gió cho bí đao nhanh khô nước.
Bước 3. Luộc bí:
Đun sôi 2 lít nước với phèn chua đợi nước sôi cho bí đao vào, tắt bếp, đậy nắp nồi lại tầm 3 phút thì đổ bí đao ra rổ. Lúc này bạn cần nhanh chóng rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh để bí đao không bị chín quá. Luộc qua phèn chua giúp cho miếng bí khử hết mùi vôi, bí có màu xanh đẹp mắt và ăn ngon hơn.
Bước 4. Ướp đường:
Ở công đoạn này bạn chỉ cần đảm bảo tỉ lệ 1:2 là được, với 1 kg bí đao bạn cho 600gam đường vào trộn đều. Nếu gia đình bạn có khẩu vị ngọt thì có thể cho thêm đường tùy vào khẩu vị. Cho bí và đường vào chảo lớn ướp như vậy tầm 5-6 tiếng cho đường tan và ngấm vào bí.
Bước 5. Sên mứt:
Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo và kiên trì của bạn bởi bí đao là loại thực phẩm có nhiều nước nên sên sẽ lâu hơn. Đầu tiên bạn bắc chảo bí ướp đường lên bếp, đun với lửa lớn, đến khi sôi thì đun lửa vừa. Khi đun bạn có thể đảo vài lần cho đường tan hết.
Khi thấy nước bắt đầu sền sệt thì hạ lửa nhỏ và liên tục đảo đều tay để bí không bị cháy. Đảo đến lúc nào thấy đường kết tinh và bám đều xung quanh miếng bí thì cho vanni hoặc nước hoa bưởi vào để tạo mùi vị thơm ngon hấp dẫn cho món mứt. Tiếp theo chỉ cần nhắc chảo xuống là bạn đã hoàn thành món mứt bí đao.
Bước 6. Bảo quản:
Bạn cho mứt bí đao ra mân hoặc giấy báo sạch để ở chỗ thoáng gió cho bí nhanh nguội và khô nước hơn rồi cho vào hũ thủy tinh dùng dần.
Chỉ với cách làm mứt bí đao đơn giản trên cùng sự khéo léo của mình bạn đã có thể tự tay làm món mứt bí đao chiêu đãi cả nhà. Chúc các bạn thành công.
Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt bí
- 1 kg bí đao già
- 600 gam đường cát tắng
-1 thìa canh vôi
- phèn chua
- 1 ống vani hoặc nước hoa bưởi
- dụng cụ gọt cắt
Cách làm mứt bí đao thơm ngon
Bước 1. Chuẩn bị nước vôi trong:
Hòa tan 1 thìa canh vôi với 2 lít nước, đợi chừng 30 phút thì nước bắt đầu lắng xuống.Bạn hãy lấy phần nước trong ở trên để thu được nước vôi trong.
Bước 2. Sơ chế bí đao:
Khi mua bí đao bạn nên chọn những quả già để bí ít nước, sên sẽ mau mà ăn lại ngon hơn bí đao còn non. Bí sau khi mua về đem gọt vỏ cắt bỏ phần ruột rồi rửa sạch. Bạn hãy thái bí đao thành miếng nhỏ có chiều dài 5-7cm, to như chiếc đũa là được.
Sau đó cho bí đao vào ngâm trong nước vôi trong đã chuẩn bị ở trên tầm 2-3 tiếng. Khi thấy bí đao đã cứng lại bạn vớt bí ra rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để ra chỗ thoáng gió cho bí đao nhanh khô nước.
Bước 3. Luộc bí:
Đun sôi 2 lít nước với phèn chua đợi nước sôi cho bí đao vào, tắt bếp, đậy nắp nồi lại tầm 3 phút thì đổ bí đao ra rổ. Lúc này bạn cần nhanh chóng rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh để bí đao không bị chín quá. Luộc qua phèn chua giúp cho miếng bí khử hết mùi vôi, bí có màu xanh đẹp mắt và ăn ngon hơn.
Bước 4. Ướp đường:
Ở công đoạn này bạn chỉ cần đảm bảo tỉ lệ 1:2 là được, với 1 kg bí đao bạn cho 600gam đường vào trộn đều. Nếu gia đình bạn có khẩu vị ngọt thì có thể cho thêm đường tùy vào khẩu vị. Cho bí và đường vào chảo lớn ướp như vậy tầm 5-6 tiếng cho đường tan và ngấm vào bí.
Bước 5. Sên mứt:
Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo và kiên trì của bạn bởi bí đao là loại thực phẩm có nhiều nước nên sên sẽ lâu hơn. Đầu tiên bạn bắc chảo bí ướp đường lên bếp, đun với lửa lớn, đến khi sôi thì đun lửa vừa. Khi đun bạn có thể đảo vài lần cho đường tan hết.
Khi thấy nước bắt đầu sền sệt thì hạ lửa nhỏ và liên tục đảo đều tay để bí không bị cháy. Đảo đến lúc nào thấy đường kết tinh và bám đều xung quanh miếng bí thì cho vanni hoặc nước hoa bưởi vào để tạo mùi vị thơm ngon hấp dẫn cho món mứt. Tiếp theo chỉ cần nhắc chảo xuống là bạn đã hoàn thành món mứt bí đao.
Bước 6. Bảo quản:
Bạn cho mứt bí đao ra mân hoặc giấy báo sạch để ở chỗ thoáng gió cho bí nhanh nguội và khô nước hơn rồi cho vào hũ thủy tinh dùng dần.
Chỉ với cách làm mứt bí đao đơn giản trên cùng sự khéo léo của mình bạn đã có thể tự tay làm món mứt bí đao chiêu đãi cả nhà. Chúc các bạn thành công.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét