>> Cách làm món chân giò rút xương ngon đậm đà
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt bí đao
- Hai quả bí đao nặng khoảng 10 ký. Nên chọn Bí Đao già lại tốt hơn Bí Đao xanh.
- Khoảng 8 lít nước vôi trong.
- Khoảng 2 thìa phèn chua.
- Một ca nước hoa bưởi.
- Khoảng 4 kg đường cát trắng.
- Có thể chọn thêm phẩm màu thực phẩm nếu bạn muốn, nên chọn màu xanh là phù hợp nhất.
2. Cách làm mứt bí đao ngon
Bước 1:
- Bí sau khi mua về chúng ta gọt hết phần vỏ cứng bên ngoài, loại bỏ phần ruột và hạt rồi rửa qua bí với nước sạch. Cắt bì thành từng khúc dài khoảng 5-7cm rồi lại tiếp tục thái thành hình con chì bé.
Bước 2:
- Cho toàn bộ số bí vừa sơ chế vào chậu nước vôi trong và ngâm 8 tiếng. Hoặc bạn cũng có thể ngâm bí qua đêm. Việc ngâm nước vôi trong rất quan trọng bởi nó quyết định đến độ giòn ngon của mứt nên bạn cần chú ý tới bước này nhé.
- Ngâm xong, bạn cần rửa lại bí với nước sạch nhiều lần để loại bỏ hết mùi vôi rồi để vào rổ cho ráo nước.
Bước 3:
- Đổ 3 lít nước vào nồi rồi cho phèn chua vào đun đến khi sôi thì thả bí vào chần sơ. Chúng ta chỉ chần trong khoảng 1-2 phút để tránh không làm bí bị nhũn. Vớt bí ra và đổ ngay vào bát nước lạnh đã chuẩn bị sẵn.
- Phơi bí cho khô bớt ở chỗ thoáng gió trong khoảng 2-3 giờ.
Bước 4:
- Cho bí và đường vào sao cho cứ khoảng 4 chén bí thì 3 chén đường. Thỉnh thoảng, bạn xóc đều âu lên để đường ngấm đều vào bí. Ướp cho đến khi đường tan hết là được.
- Chia số bí đã ướp đường thành 2 phần để làm mứt bí trắng và mứt bí xanh.
- Cho 1 phần bí vào trong một chiếc chảo chống dính, rộng và sâu lòng. Bắc chảo bí lên bếp, đun lửa liu riu cho đến khi nước đường cạn. Cho nước hoa bưởi vào, liên tục đảo đều tay cho đến khi đường ráo hẳn và bám vào từng miếng bí thì tắt bếp.
Bước 5:
- Phần bí còn lại bạn cho phẩm màu vào và trộn đều để bí có màu xanh đẹp mắt. Sau đó tiến hành sên mứt giống như đã thực hiện ở bước 4.
- Đổ mứt bí ra đĩa vậy là chúng ta có thể thưởng thức được rồi.
Trộn mứt bí trắng và mứt bí xanh với nhau vậy là bạn sẽ có một đĩa mứt bí vừa ngon vừa hấp dẫn để đãi khách đấy nhé. Để bảo quản mứt bí được lâu, bạn cho bí vào trong một lọ thủy tinh sạch và đậy kín, lúc nào ăn thì bỏ ra. Chúc bạn thành công với cách làm mứt bí đao như trên nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt bí đao
- Hai quả bí đao nặng khoảng 10 ký. Nên chọn Bí Đao già lại tốt hơn Bí Đao xanh.
- Khoảng 8 lít nước vôi trong.
- Khoảng 2 thìa phèn chua.
- Một ca nước hoa bưởi.
- Khoảng 4 kg đường cát trắng.
- Có thể chọn thêm phẩm màu thực phẩm nếu bạn muốn, nên chọn màu xanh là phù hợp nhất.
2. Cách làm mứt bí đao ngon
Bước 1:
- Bí sau khi mua về chúng ta gọt hết phần vỏ cứng bên ngoài, loại bỏ phần ruột và hạt rồi rửa qua bí với nước sạch. Cắt bì thành từng khúc dài khoảng 5-7cm rồi lại tiếp tục thái thành hình con chì bé.
Bước 2:
- Cho toàn bộ số bí vừa sơ chế vào chậu nước vôi trong và ngâm 8 tiếng. Hoặc bạn cũng có thể ngâm bí qua đêm. Việc ngâm nước vôi trong rất quan trọng bởi nó quyết định đến độ giòn ngon của mứt nên bạn cần chú ý tới bước này nhé.
- Ngâm xong, bạn cần rửa lại bí với nước sạch nhiều lần để loại bỏ hết mùi vôi rồi để vào rổ cho ráo nước.
Bước 3:
- Đổ 3 lít nước vào nồi rồi cho phèn chua vào đun đến khi sôi thì thả bí vào chần sơ. Chúng ta chỉ chần trong khoảng 1-2 phút để tránh không làm bí bị nhũn. Vớt bí ra và đổ ngay vào bát nước lạnh đã chuẩn bị sẵn.
- Phơi bí cho khô bớt ở chỗ thoáng gió trong khoảng 2-3 giờ.
Bước 4:
- Cho bí và đường vào sao cho cứ khoảng 4 chén bí thì 3 chén đường. Thỉnh thoảng, bạn xóc đều âu lên để đường ngấm đều vào bí. Ướp cho đến khi đường tan hết là được.
- Chia số bí đã ướp đường thành 2 phần để làm mứt bí trắng và mứt bí xanh.
- Cho 1 phần bí vào trong một chiếc chảo chống dính, rộng và sâu lòng. Bắc chảo bí lên bếp, đun lửa liu riu cho đến khi nước đường cạn. Cho nước hoa bưởi vào, liên tục đảo đều tay cho đến khi đường ráo hẳn và bám vào từng miếng bí thì tắt bếp.
Bước 5:
- Phần bí còn lại bạn cho phẩm màu vào và trộn đều để bí có màu xanh đẹp mắt. Sau đó tiến hành sên mứt giống như đã thực hiện ở bước 4.
- Đổ mứt bí ra đĩa vậy là chúng ta có thể thưởng thức được rồi.
Trộn mứt bí trắng và mứt bí xanh với nhau vậy là bạn sẽ có một đĩa mứt bí vừa ngon vừa hấp dẫn để đãi khách đấy nhé. Để bảo quản mứt bí được lâu, bạn cho bí vào trong một lọ thủy tinh sạch và đậy kín, lúc nào ăn thì bỏ ra. Chúc bạn thành công với cách làm mứt bí đao như trên nhé.
Monngonmoingay10.blogspot.com
0 nhận xét:
Đăng nhận xét