Thứ Hai, 2 tháng 10, 2017

Bí đao là một loại quả có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏa và sắc đẹp. Vì vậy, các món ăn với bí đao đang ngày càng được yêu thích. Trong những ngày tết thì mứt bí đao là một món ăn không thể bỏ qua với đa số các gia đình. Tuy nhiên, cách làm món mứt này cũng như cách bảo quản có phần hơi cầu kì hơn so với các loại mứt khác vì nó dễ bị chảy ướt nên thường khó bảo quản được lâu. Vậy có bí quyết nào để không gặp phải những vấn đề trên mà lại có được món mứt ngon cho cả nhà cùng thưởng thức? Hãy cùng tham khảo cách làm mứt bí đao ngon dưới đây nhé!

>>  Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi đơn giản tại nhà

Chuẩn bị

Muốn có cách làm mứt bí đao ngon bạn nên chọn bí đá (bí già) cuồi dày, ít ruột


Khi mua bí về bạn nên làm ngay không nên để lâu khiến bí bị khô. Sau khi gọt vỏ, thái bí thành khúc 5cm sau đó bổ đôi và khoét bỏ ruột. Còn lại phần cơm bí ta tiếp tục bổ dọc thành miếng có đường kính bằng đũa ăn cơm.

Hòa tan vôi trắng với 2 lít nước lạnh, để nước vôi trong khoảng 30’, vôi bột lắng xuống, bạn chắc lấy nước vôi trong bên trên, loại bỏ phần cặn. Phải để lượng nước sau cho ngập mặt bí và ngâm trong nước vôi 4-5 tiếng.

Chuẩn bị 2 lít nước lạnh rồi hòa phèn chua vào, bạn nên cho nồi phèn chua lên bếp gas đun sôi để phèn dễ tan. Khi nước phèn còn nóng bạn đổ vào cùng với bí đang ngâm nước vôi và tiếp tục ngâm trong 3 phút.

Sau khi ngâm hỗn hợp nước vôi- phèn chua xong bạn đổ bí ra rổ và xả kĩ lại nhiều lần với nước sạch sau đó cho bí ra rổ để ráo nước. Gừng bỏ vỏ rồi thái sợi dài nhuyễn.

Cho bí và gừng vào nồi , dùng đũa đảo đều nhẹ tay hoặc xóc nhẹ. Ngâm bí trong khoảng 6 tiếng. Cứ khoảng 30’ lại xóc 1 lần để bí ngấm đường.


Trong chảo bỏ bí và đường vào, đun sôi sau đó bớt nhỏ lửa và đun tiếp cho đến khi nước đường cạn, nước đường đã cạn thì liên tục xóc, đảo đều lên để bí được áo đường đều, mỏng. Gần khô thì cho tinh dầu hoa bưởi vào đảo cho đến khi đường kết tinh trắng.

Khi bí khô hoàn toàn cho bí và gừng ra rổ thoáng, trải mứt phơi gió, nắng trong 2 ngày thì bí sẽ trắng hơn. Lưu ý trong quá trình phơi bạn nên đậy cản thận tránh ruồi muỗi. Khi bí khô có thể cho vào keo, lo để bảo quản và dùng dần.

Món mứt bí đao không chỉ là món ăn ngon cho mọi người trong gia đình mà còn là món quà tuyệt vời gửi tặng đến bạn bè. Hãy để những ngày tết thêm phần ý nghĩa ấm áp bên gia đình với món mứt mang hương vị truyền thống. Chúc các bạn thành công với chia sẻ cách làm mứt bí đao ngon vừa rồi nhé!


Monngonmoingay10.blogspot.com

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Món Ngon

Cùng thực hiện món mứt bí đơn giản tại nhà

Mứt là một loại thực phẩm ngọt, rất hay được sử dụng nhiều vào các mùa tết đến. Các loại thực phẩm mứt là món thực phẩm luôn có trong những ...

Bài Đăng Mới Nhất

Tất cả bài viết