Mỗi khi tết đến thì những món mứt ngon ngọt luôn được bày
ra trước mắt chúng ta nào là mứt dừa, mứt mảng cầu, mứt chuối….trong đó còn có
món cũng rất ngon là mứt bí đao. Những món mứt trên đều có thể làm được tại nhà
nhưng với mứt bí thì hơi phức tạp một chút bởi vì nếu không biết cách làm thì mứt
sẽ không được trắng và khó bảo quản được lâu.Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến
các bạn cách làm mứt bí đao tại nhà vừa đơn giản vừa thơm ngon.
>> Xem Thêm: Cách làm mứt Chuối dẻo, thơm ngon tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt bí đao
- Bí đao già : 1kg
- Đường: 600g - 700g tùy khẩu vị
- Vanni: 1-2 ống
- Vôi tôi : 7g
- Phèn chua : 15g
Cách
làm mứt bí đao trắng và ngon
- Bước 1:
Bí đao mua về gọt
sạch vỏ rửa sạch sau đó lấy phần thịt bí và bỏ ruột vì nếu không bỏ hết phần ruột
thì sẽ làm món mứt có vị chua.Sau đó đem thái bí thành từng miếng dài 5-7cm đường
kính khoảng 1cm.
- Bước 2 :
+ Hòa tan vôi trong nước lạnh khoảng 20p cho bột vôi trắng
lắng xuống sau đó chắt phần nước trong ra vậy là bạn đã có nước vôi trong để
ngâm bí đao rồi đấy.
+ Đem phần bí vừa
thái ngâm với nước vôi trong từ 6-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Nhiều bạn thắc mắc
là ngâm nước vồi trong lâu đến vậy có tác dụng gì? Câu trả lời đó là ngâm nước
vôi trong sẽ giúp mứt bí đao của chúng ta sẽ giòn hơn đấy.
+ Sau khi ngâm
xong bạn vớt bí ra rửa lại nhiều lần với vòi nước để cho hết mùi vôi rồi rải bí
ra rổ, để thật ráo.
- Bước 3 :
+ Cho khoảng 5g phèn chua vào 2 lít nước rồi bắc nồi nước
lên bếp đun sôi.
+ Thả bí vào chần sơ (1-2p) rồi tắt bếp hoặc bạn có thể tắt
ngay khi nước sôi rồi đổ bí vào nước phèn đậy nắp trong 3p để bí trong lại. Lưu
ý không chần hay ngâm bí quá lâu sẽ làm cho bí sẽ bị cứng.
+ Sau khi chần xong bạn đổ bí ra rổ rồi nhanh tay xã
nhanh dưới vòi nước lạnh, để ráo.
- Bước 4 :
Khi bí ráo nước bạn đem bí bỏ vào một cái thau rồi ướp đường
vào trong khoảng 4 – 6 giờ để đường tan hết. Trong quá trình ướp bí bạn nên đảo
bí lên vài lần để bí thấm đều đường.
- Bước 5:
+ Sau khi ướp bí cong bạn cho bí vào chảo và tiến hành
sên bí. Khi sên bạn để lửa vừa đợi đến lúc bí sôi lên thì riu lửa lại để tránh
bí bị khét. Khi thấy đường gần cạn thì bạn nên đảo đều tay để đường không bị
vón cục lại.
+ Khi thấy đường đã kết tinh trắng xung quanh miếng bí
đao thì bạn nhanh tay cho ống vanni vào để tạo mùi thơm cho mứt, sau đó đảo đều
và tắt bếp. Thế là các bạn đã hoàn thành xong món mứt bí đao.
+ Để mứt bí đao
ra chỗ khô thoáng, đợi mứt thật nguội rồi mới cất vào lọ và đậy nắp kín.
Món mứt bí đao
vừa trắng đẹp vừa ngon ngọt sẽ làm mâm mứt tết gia đình bạn thêm hấp dẫn . Bên
cạnh đó mứt bí đaocòn rất bổ dưỡng
tốt cho sức khỏe. Chúc các bạn thành công với cách làm mứt bí đao ở trên.
Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết này !!!!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét