>> Cách làm hành phi ngon tại nhà
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm muối Tây Ninh
- Muối trắng: Bạn nên chọn loại muối trắng tinh, không có tạp chất và khô nhé. Tùy vào lượng muối tôm mình định làm để mình chuẩn bị lượng muối trắng tương ứng. Để có một lọ muối tôm nhỏ bạn cần khoảng 180 – 200 gram muối trắng.
- Tôm khô: Để làm muối Tây Ninh không thể thiếu tôm khô được, tôm khô sẽ giúp cho vị muối thêm thơm ngon hơn rất nhiều. Lượng tôm khô bạn chuẩn bị cũng phụ thuộc vào lượng muối Tôm bạn muốn làm. Bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng một nửa lượng muối trắng là được.
- Ớt bột hoặc ớt tươi: Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể chọn ớt bột hay ớt tươi. Ớt tươi sẽ có ưu điểm là sẽ thơm và cay hơn rất nhiều nhưng ớt bột sẽ giúp chúng ta đảm bảo độ khô để bảo quản được tốt hơn.
- Đường trắng: Cho đường vào muối tôm để giúp món muối tôm này bớt mặn gắt và giúp có mùi vị của muối thơm hơn. Lượng đường trắng bạn chuẩn bị khoảng một nửa lượng muối trắng nhé!
- Một số loại gia vị khác như: Tiêu, mì chính, nước mắm.
Cách làm muối Tây Ninh cực ngon
Bước 1: Bạn thực hiện sơ chế tôm
- Tôm khô sau khi mua về bạn nên rửa sạch và ngâm tôm trong nước nóng cho tôm mềm và để trong khoảng một tiếng. Sau khi ngâm xong thì bạn để cho tôm ráo nước.
- Cho tôm vào một cái bát nhỏ, sau đó cho vào khoảng một thìa mì chính, 2 thìa nước mắm và trộn đều hỗn hợp để trong khoảng thời gian 30 phút.
Bước 2: Thực hiện xay tôm
- Bạn cho phần tôm đã ướp trên vào cối xay và dùng cối giã thành bông tôm hoặc xử dụng máy sinh tố. Trong quá trình giã nên đảo đều để tôm thành bông.
Bước 3: Thực hiện rang muối tôm
- Phần tôm đã xay trên trộn cùng với muối, đường, ớt, tiêu đã chuẩn bị và cho vào chảo đảo đều. Bạn rang hỗn hợp cho đến khi khô lại thì dừng lại. Bạn nên đun với lửa vừa để muối khô đều cũng như tránh muối tôm bị cháy.
- Sau khi đã rang khô bạn nên để ra bát và để nguội thì đã dùng thật ngon. Bạn nên bảo quản muối tôm trong lọ thủy tinh và để ở những nơi thoáng mát với cách bảo quản này bạn có thể dùng trong một đến hai tháng.
Với cách làm muối Tây Ninh như trên, chúc các bạn thực hiện thành công nhé!
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm muối Tây Ninh
- Muối trắng: Bạn nên chọn loại muối trắng tinh, không có tạp chất và khô nhé. Tùy vào lượng muối tôm mình định làm để mình chuẩn bị lượng muối trắng tương ứng. Để có một lọ muối tôm nhỏ bạn cần khoảng 180 – 200 gram muối trắng.
- Tôm khô: Để làm muối Tây Ninh không thể thiếu tôm khô được, tôm khô sẽ giúp cho vị muối thêm thơm ngon hơn rất nhiều. Lượng tôm khô bạn chuẩn bị cũng phụ thuộc vào lượng muối Tôm bạn muốn làm. Bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng một nửa lượng muối trắng là được.
- Ớt bột hoặc ớt tươi: Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể chọn ớt bột hay ớt tươi. Ớt tươi sẽ có ưu điểm là sẽ thơm và cay hơn rất nhiều nhưng ớt bột sẽ giúp chúng ta đảm bảo độ khô để bảo quản được tốt hơn.
- Đường trắng: Cho đường vào muối tôm để giúp món muối tôm này bớt mặn gắt và giúp có mùi vị của muối thơm hơn. Lượng đường trắng bạn chuẩn bị khoảng một nửa lượng muối trắng nhé!
- Một số loại gia vị khác như: Tiêu, mì chính, nước mắm.
Cách làm muối Tây Ninh cực ngon
Bước 1: Bạn thực hiện sơ chế tôm
- Tôm khô sau khi mua về bạn nên rửa sạch và ngâm tôm trong nước nóng cho tôm mềm và để trong khoảng một tiếng. Sau khi ngâm xong thì bạn để cho tôm ráo nước.
- Cho tôm vào một cái bát nhỏ, sau đó cho vào khoảng một thìa mì chính, 2 thìa nước mắm và trộn đều hỗn hợp để trong khoảng thời gian 30 phút.
Bước 2: Thực hiện xay tôm
- Bạn cho phần tôm đã ướp trên vào cối xay và dùng cối giã thành bông tôm hoặc xử dụng máy sinh tố. Trong quá trình giã nên đảo đều để tôm thành bông.
Bước 3: Thực hiện rang muối tôm
- Phần tôm đã xay trên trộn cùng với muối, đường, ớt, tiêu đã chuẩn bị và cho vào chảo đảo đều. Bạn rang hỗn hợp cho đến khi khô lại thì dừng lại. Bạn nên đun với lửa vừa để muối khô đều cũng như tránh muối tôm bị cháy.
- Sau khi đã rang khô bạn nên để ra bát và để nguội thì đã dùng thật ngon. Bạn nên bảo quản muối tôm trong lọ thủy tinh và để ở những nơi thoáng mát với cách bảo quản này bạn có thể dùng trong một đến hai tháng.
Với cách làm muối Tây Ninh như trên, chúc các bạn thực hiện thành công nhé!
Monngonmoingay10.blogspot.com
0 nhận xét:
Đăng nhận xét