Ngày
nay việc ăn chay càng trở nên phổ biến và được nhiều người thích thú vì những lợi
ích mà việc ăn chay mang lại. Các món ăn chay vì vậy cũng có nhiều hơn, mùi vị
và hình thức bên ngoài được chế biến không thua gì món mặn. Hôm nay hãy cùng
chúng tôi vào bếp học cách làm chả lụa
chay cho cả nhà đổi vị trong những ngày rằm nhé các bạn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1
gói váng đậu tươi, nếu không có váng đậu tươi thì có thể dùng váng đậu khô, trước
khi làm hãy ngâm nó trước nhé.
- 1 muỗng canh muối
- 1
thìa cà phê tiêu trắng nguyên hạt
- 2 muỗng canh đường
- 1
cây tỏi tây
- ½ muỗng canh baking soda
- 3
muỗng canh dầu ăn
- Lá
chuối
-
Dây buộc
Cách làm chả lụa chay đơn giản
Bước 1. Sơ chế váng đâu:
-
Váng đậu đem cát thành những miếng vuông nhỏ, rồi rửa sạch.
- Cho
tầm 1 lít nước vào nồi, đun sôi cho thêm 1 muỗng cà phên baking soda vào, rồi
thả váng đậu vào luộc đến khi váng đậu mềm dẻo thì vớt ra. Nhanh chóng rửa váng
đậu lại nhiều lần với nước sạch, vừa rửa vừa bóp để váng đậu sạch kĩ, rồi vắt
ráo nước.
Bước 2. Sơ chế tỏi tây:
- Lấy
phần trắng của cây tỏi tây đem rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng
-
Cho một ít dầu ăn vào cảo, ròi cho tỏi tây vào đảo đều, xào thơmtrong vài phút
thì tắt bếp, đổ ra bát nhé.
Bước 3. Thái những miếng
váng đậu đã ráo nước thành miếng nhỏ mỏng, bỏ vào bát lớn. Sau đó cho thêm đường,
muối, tiêu và tỏi tây vào trộn đều. Hãy căn chỉnh sao cho lượng gia vị bỏ vào vừa
ăn nhé, nếu bạn ăn cay thì có thể cho thêm tiêu, món chả lụa sẽ thơm hơn rất
nhiều. Tiếp theo bạn dùng chày để giã nhuyễn váng đậu. Bạn càng giã thì váng đậu
càng dẻo lại chả sau này cũng sẽ ngon hơn.
Bước 4. Lá chuối rửa sạch rồi
lau khô.Trước khi gói bạn có thể hơ qua lá chuối trên bếp để lá mềm, dai và dễ
gói hơn.
Xếp
lá chuối ra mâm sạch, tầm 3-4 lá xếp ngang dọc chồng lên nhau, rồi đổ váng đậu
lên, gói lại sao cho tròn như hình trụ là được, dùng dây buộc cho chặt lại.
Bước 5. Luộc chả:
Bạn
cho chả lụa đã gói vào nồi hấp tầm 1 tiếng là chả chín. Chỉ với những bước đơn
giản như vậy là bạn đã thành công với món chả lụa chay rồi, đợi cho chả nguội
thì lấy ra thưởng thức thôi.
>> Một số công thức cho món canh Mọc thập cẩm
Monngonmoingay10.blogspot.com
0 nhận xét:
Đăng nhận xét