Thứ Ba, 26 tháng 9, 2017

Tết âm lịch hay còn gọi là Tết nguyên Đán là một trong những nét đặc trưng văn hóa của nước ta nói riêng và của hầu hết các nước Đông Nam Á nói chung thể hiện tín ngưỡng văn hóa lâu đời và bản sắc dân tộc độc đáo.Trong dịp lễ Tết Nguyên Đán thì bánh chưng là một món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ. Tuy nhiên không phải ai cũng gói được chiếc bánh chưng đẹp măt, ngon và bền chặt. Hãy cùng nhau chúng tôi học cách gói bánh chưng cho ngày tết thêm đậm đà và ý nghĩa.

Cách gói bánh chưng không cần khuôn

Nguyên liệu để chuẩn bị gói bánh chưng gồm có :gạo nếp, đỗ xanh, lá dong, lạt dẻo, thịt ba chỉ, muối, tiêu.

● Gạo nếp đãi sạch và ngâm từ 1-2 tiếng cho gạo mềm

● Đỗ xanh đãi sạch và ngâm khoảng 2 tiếng. Sau đó xóc với một chút muối và đem hấp chin, khi đỗ xanh chín bở dùng thia to tán nhuyễn đỗ xanh và nắm thành những nắm tròn, to bằng nhau.

   >> Xem thêm: Cách làm mứt bí đỏ cho các chị em nội chợ

● Lá dong đem rửa thật sạch và lau khô sau đó đem cắt bỏ phần sống. Lưu ý không nên cắt sâu vào sống lá tránh để lá bị rách

Thịt ba chỉ đem thái miếng to bản, dày khoảng 2cm và dài 4-5 cm. Lưu ý chọn thịt ba chỉ chọn miếng vừa nạc vừa mỡ, không nạc quá sẽ khiến miếng bánh bị khô và không mỡ quá tránh cho bánh bị ngấy.Đem thịt ướp cùng chút muối, tiêu, hành khô.

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu bắt tay vào học cách gói bánh chưng nào

● Xếp 2 cặp lá dong theo hình dấu cộng sau đó xếp chồng lên nhau , 2 lá dưới để mặt phải xuống dưới , 2 lá trên để mặt phải lên trên , làm như vậy với mục đích là để bánh có màu sắc đẹp mắt và không bị dính lá

● Cho một bát con gạo vào giữa lá

● Lấy một nắm đỗ xanh đã viên tròn lúc nãy chia làm đôi, để 1 nửa trên phần gạo, tiếp đó cho 1 miếng thịt và để phần còn lại của nắm đỗ lên trên


● Cho tiếp một bán con gạo lên trên cùng

● Gấp lần lượt bên trái rồi bên phải vào thật chắc tay và giấu phần lá dong thừa

● Bóp mép đầu trên và đầu dưới của lá dong và gập lại

● Dùng 4 chiếc lạt dẻo để buộc bánh chưng, 2 chiếc buộc song song bánh chưng còn 2 chiếc còn lại buộc vuông góc với 2 chiếc lạt kia

● Để bánh xuống bàn và dùng tay điều chỉnh lại 4 góc cũng như dàn bánh cho chặt gao

● Cho những lá dong thừa và sống lá khi nãy ta cắt bỏ đem lót dưới đáy nồi tránh để bánh bị cháy khi chúng ta luôc, xếp bánh vaò nồi và cho xăm xắp nước ngang mực bánh và luộc trong vòng 10 tiếng , chú ý trong quá trình luộc bánh nếu cạn nước phải chêm thêm nước

     >> Cách làm món bánh bèo nhân thịt thơm ngon!

Cách gói bánh chưng bằng khuôn

Cũng giống như cách gói bánh chưng không cần khuôn thì khâu chuẩn bị nguyên liệu giống như nhau

Chuẩn bị 4 lá dong , gập đôi chiều dọc , gập làm 4 chiều ngang.Đo chiều dài cạnh lòng khuôn rồi đo từ phần gập ngang của lá tới đầu lá rồi cắt phần thừa


Xếp lá thành các cạnh hình chữ nhật trong khuôn rồi tiến hành cho gạo và đõ với thịt như cách gói bánh chưng không cần khuôn.

Gấp đồng thời 2 lá bên trên và 2 lá dong bên dưới vào và dùng tay đè chắt đồng thời nhấc khuôn ra và buộc chắt bánh lại

Công đoạn luộc bánh cũng giống như công đoạn luộc bánh của cách gói bánh chưng không cần khuôn

Trên đây là toàn bộ quy trình cách gói bánh chưng có dùng khuôn và không dùng khuôn . Gần như dùng cách gói bánh chưng dùng khuôn sẽ cho ra thành phẩm đẹp hơn và dễ dàng hơn nhưng nếu bạn muốn khoe tài khéo léo của mình thì không dùng khuôn sẽ rất ấn tượng . Chúc bạn thành công và có những chiếc bánh thật đẹp mắt

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Món Ngon

Cùng thực hiện món mứt bí đơn giản tại nhà

Mứt là một loại thực phẩm ngọt, rất hay được sử dụng nhiều vào các mùa tết đến. Các loại thực phẩm mứt là món thực phẩm luôn có trong những ...

Bài Đăng Mới Nhất

Tất cả bài viết