Cách gói bánh chưng không cần khuôn
Nguyên liệu để chuẩn bị gói bánh chưng gồm có :gạo nếp, đỗ xanh, lá dong, lạt dẻo, thịt ba chỉ, muối, tiêu.
● Gạo nếp đãi sạch và ngâm từ 1-2 tiếng cho gạo mềm
● Đỗ xanh đãi sạch và ngâm khoảng 2 tiếng. Sau đó xóc với một chút muối và đem hấp chin, khi đỗ xanh chín bở dùng thia to tán nhuyễn đỗ xanh và nắm thành những nắm tròn, to bằng nhau.
>> Xem thêm: Cách làm mứt bí đỏ cho các chị em nội chợ
● Lá dong đem rửa thật sạch và lau khô sau đó đem cắt bỏ phần sống. Lưu ý không nên cắt sâu vào sống lá tránh để lá bị rách
Thịt ba chỉ đem thái miếng to bản, dày khoảng 2cm và dài 4-5 cm. Lưu ý chọn thịt ba chỉ chọn miếng vừa nạc vừa mỡ, không nạc quá sẽ khiến miếng bánh bị khô và không mỡ quá tránh cho bánh bị ngấy.Đem thịt ướp cùng chút muối, tiêu, hành khô.
Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu bắt tay vào học cách gói bánh chưng nào
● Xếp 2 cặp lá dong theo hình dấu cộng sau đó xếp chồng lên nhau , 2 lá dưới để mặt phải xuống dưới , 2 lá trên để mặt phải lên trên , làm như vậy với mục đích là để bánh có màu sắc đẹp mắt và không bị dính lá
● Cho một bát con gạo vào giữa lá
● Lấy một nắm đỗ xanh đã viên tròn lúc nãy chia làm đôi, để 1 nửa trên phần gạo, tiếp đó cho 1 miếng thịt và để phần còn lại của nắm đỗ lên trên
● Cho tiếp một bán con gạo lên trên cùng
● Gấp lần lượt bên trái rồi bên phải vào thật chắc tay và giấu phần lá dong thừa
● Bóp mép đầu trên và đầu dưới của lá dong và gập lại
● Dùng 4 chiếc lạt dẻo để buộc bánh chưng, 2 chiếc buộc song song bánh chưng còn 2 chiếc còn lại buộc vuông góc với 2 chiếc lạt kia
● Để bánh xuống bàn và dùng tay điều chỉnh lại 4 góc cũng như dàn bánh cho chặt gao
● Cho những lá dong thừa và sống lá khi nãy ta cắt bỏ đem lót dưới đáy nồi tránh để bánh bị cháy khi chúng ta luôc, xếp bánh vaò nồi và cho xăm xắp nước ngang mực bánh và luộc trong vòng 10 tiếng , chú ý trong quá trình luộc bánh nếu cạn nước phải chêm thêm nước
● Lá dong đem rửa thật sạch và lau khô sau đó đem cắt bỏ phần sống. Lưu ý không nên cắt sâu vào sống lá tránh để lá bị rách
Thịt ba chỉ đem thái miếng to bản, dày khoảng 2cm và dài 4-5 cm. Lưu ý chọn thịt ba chỉ chọn miếng vừa nạc vừa mỡ, không nạc quá sẽ khiến miếng bánh bị khô và không mỡ quá tránh cho bánh bị ngấy.Đem thịt ướp cùng chút muối, tiêu, hành khô.
Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu bắt tay vào học cách gói bánh chưng nào
● Xếp 2 cặp lá dong theo hình dấu cộng sau đó xếp chồng lên nhau , 2 lá dưới để mặt phải xuống dưới , 2 lá trên để mặt phải lên trên , làm như vậy với mục đích là để bánh có màu sắc đẹp mắt và không bị dính lá
● Cho một bát con gạo vào giữa lá
● Lấy một nắm đỗ xanh đã viên tròn lúc nãy chia làm đôi, để 1 nửa trên phần gạo, tiếp đó cho 1 miếng thịt và để phần còn lại của nắm đỗ lên trên
● Cho tiếp một bán con gạo lên trên cùng
● Gấp lần lượt bên trái rồi bên phải vào thật chắc tay và giấu phần lá dong thừa
● Bóp mép đầu trên và đầu dưới của lá dong và gập lại
● Dùng 4 chiếc lạt dẻo để buộc bánh chưng, 2 chiếc buộc song song bánh chưng còn 2 chiếc còn lại buộc vuông góc với 2 chiếc lạt kia
● Để bánh xuống bàn và dùng tay điều chỉnh lại 4 góc cũng như dàn bánh cho chặt gao
● Cho những lá dong thừa và sống lá khi nãy ta cắt bỏ đem lót dưới đáy nồi tránh để bánh bị cháy khi chúng ta luôc, xếp bánh vaò nồi và cho xăm xắp nước ngang mực bánh và luộc trong vòng 10 tiếng , chú ý trong quá trình luộc bánh nếu cạn nước phải chêm thêm nước
>> Cách làm món bánh bèo nhân thịt thơm ngon!
Cách gói bánh chưng bằng khuôn
Cũng giống như cách gói bánh chưng không cần khuôn thì khâu chuẩn bị nguyên liệu giống như nhau
Chuẩn bị 4 lá dong , gập đôi chiều dọc , gập làm 4 chiều ngang.Đo chiều dài cạnh lòng khuôn rồi đo từ phần gập ngang của lá tới đầu lá rồi cắt phần thừa
Xếp lá thành các cạnh hình chữ nhật trong khuôn rồi tiến hành cho gạo và đõ với thịt như cách gói bánh chưng không cần khuôn.
Gấp đồng thời 2 lá bên trên và 2 lá dong bên dưới vào và dùng tay đè chắt đồng thời nhấc khuôn ra và buộc chắt bánh lại
Công đoạn luộc bánh cũng giống như công đoạn luộc bánh của cách gói bánh chưng không cần khuôn
Trên đây là toàn bộ quy trình cách gói bánh chưng có dùng khuôn và không dùng khuôn . Gần như dùng cách gói bánh chưng dùng khuôn sẽ cho ra thành phẩm đẹp hơn và dễ dàng hơn nhưng nếu bạn muốn khoe tài khéo léo của mình thì không dùng khuôn sẽ rất ấn tượng . Chúc bạn thành công và có những chiếc bánh thật đẹp mắt
Cách gói bánh chưng bằng khuôn
Cũng giống như cách gói bánh chưng không cần khuôn thì khâu chuẩn bị nguyên liệu giống như nhau
Chuẩn bị 4 lá dong , gập đôi chiều dọc , gập làm 4 chiều ngang.Đo chiều dài cạnh lòng khuôn rồi đo từ phần gập ngang của lá tới đầu lá rồi cắt phần thừa
Xếp lá thành các cạnh hình chữ nhật trong khuôn rồi tiến hành cho gạo và đõ với thịt như cách gói bánh chưng không cần khuôn.
Gấp đồng thời 2 lá bên trên và 2 lá dong bên dưới vào và dùng tay đè chắt đồng thời nhấc khuôn ra và buộc chắt bánh lại
Công đoạn luộc bánh cũng giống như công đoạn luộc bánh của cách gói bánh chưng không cần khuôn
Trên đây là toàn bộ quy trình cách gói bánh chưng có dùng khuôn và không dùng khuôn . Gần như dùng cách gói bánh chưng dùng khuôn sẽ cho ra thành phẩm đẹp hơn và dễ dàng hơn nhưng nếu bạn muốn khoe tài khéo léo của mình thì không dùng khuôn sẽ rất ấn tượng . Chúc bạn thành công và có những chiếc bánh thật đẹp mắt
0 nhận xét:
Đăng nhận xét