Một đĩa mứt bí cùng một chén trà nhâm nhi tưởng chừng rất đơn giản
nhưng nó lại có khả năng làm các thành viên trong gia đình bạn gắn kết với nhau
hơn. Vậy thì không có lý do gì mà bạn không bắt tay vào làm món mứt bí cho mọi
người cùng thưởng thức ngay lúc này. Nếu cảm thấy khó khăn thì hãy xem cách làm mứt bí đao không cần nước vôi
ngay sau đây để có thể dễ dàng thực hiện món mứt này.
>> Xem Thêm: Cách làm mứt Chuối dẻo, thơm ngon tại nhà
Nguyên liệu
cần chuẩn bị
-
1 kg bí đao già
-
500 – 600g đường kính trắng (bạn có thể cho ít hoặc nhiều hơn tùy
vào sở thích của mình)
-
15g phen chua
-
2 thìa cà phê nước hoa bưởi
Sơ chế bí
đao
-
Bí đao gọt sạch vỏ rồi bỏ ruột và hạt. Sau đó rửa sạch, cắt thành
từng miếng dài với kích thước 6 – 7 cm và đường kính khoảng 1cm.
Cách làm
mứt bí đao
Bước 1:
-
Cho phèn chua cùng 2lít nước vào nồi rồi đun sôi nước lên và chờ
khoảng 2 - 3 phút để phèn chua được tan hết rồi tắt bếp.
-
Tiếp theo đổbí đã qua sơ chế vào nồi nước phèn chua và đẩy kín
vung lại rồi chờ trong 3 phút (việc này giúp bí sẽ có nàu trong suốt hơn)
>> Hướng dẫn cách làm mứt bí ngon từ quả bí đỏ
Bước 2:
-
Khi bí ráo hẳn thì cho vào một cái tô to cùng với đường kính trắng,
dùng đũa đảo đều và để khoảng 5 – 6 tiếng (trong khoảng thời gian này cứ 30 phút
bạn lại đảo đều hốn hợp đường và bí để bí có thể ngấm đường đều.
Bước 3:
-
Cho bí và đường ở trên vào chảo hoặc nồi (chảo và nổi phải đủ lớn
để dễ dàng đáo bí) bắc lên bếp đun sôi.
-
Khi thấy đường hơi sền sệt thì bạn vặn nhỏ lửa hết mức và đảo đều
tay để đường có thể quyện đều vào bí. Lúc này, bạn cho nước hoa bưởi đã chuẩn bị
sẵn ở trên vào rồi đảo đều và chờ cho bí khô lại và đường bám đều vào miếng bí
thì tắt bếp.
Vậy là bạn
có thể để nguội và thưởng thức món mứt bí này được rồi đấy. Nếu chưa dùng liền
thì bạn có thể bảo quản chúng trong các lọ thủy tinh rồi đậy kín nắp lại tránh
bị không khí vào sẽ làm đường bị tan ra.
Lưu ý: Bạn phải
để bí thật khô nếu đang thấy ướt thì bạn bắc lên bếp và đáo cho đến khi mứt bí
khô hẳn thì thôi hoặc bạn cũng có thể phơi gió để bí khô mà đường cũng trắng
hơn đấy (nhưng để ý côn trùng đậu vào vì hương vị của nó rất thu hút chúng)
Hy vọng với cách làm mứt bí
đao không cần nước vôi sẽ được bạn áp dụng thành công để chiêu đãi bạn bè
và những người thân yêu trong gia đình nhé.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét