Thứ Hai, 2 tháng 10, 2017

Trong những ngày tết thường theo truyền thống của người Việt Nam chúng ta thì trên bàn tiếp khách thì sẽ có hộp bánh mứt tết với nhiều loại mứt khác nhau trong đómứt bílà thứ không thể thiếu trong hộp bánh đấy.Chúng ta có thể ra siêu thị hoặc chợ thì đã có thể mua được những hộp mứt bí nhưng có một vấn đề bạn băn khoăn đó chính là nó có an toàn cho sức khỏe hay không. Nếu như vậy thì tốt nhất bạn nên học ngay cách làm mứt bí tại nhà để có thể an tâm hơn về vấn đề sức khỏe và cũng giúp bạn tiết kiệm hơn.

>> Hướng dẫn cách làm bánh bèo nhân thịt cho các bà nội trợ

Các nguyên liệu để làm mứt bí đao


+ Bí đao : 2 kg (các bạn nên chọn những quả bí đao già thì làm mứt bí sẽ ngon hơn đấy)
+ Đường trắng : 1,5 kg
+ Phèn chua
+ Nước vôi trong
+ Ống vani

- Các bước thực hiện làm mứt bí :
Bước 1 : sơ chế bí đao

Bí đao sau khi mua về chúng ta sẽgọt sạch vỏ các bạn nên nhớ gọt sạch bỏ vỏ phần màu xanh bên trong luôn sau đó chẽ đôi quả bí ra để lấysạch phần ruột và hột bên trong.Vì nếu để lại sẽ làm mứt bí có vị chua sau khi loại bỏ phần ruột và hột thì ta cắt phần thịt bí đao thành từng đoạn nhỏ dài khoảng 5cm - 7cm và ngang khoảng 1cm.

Bước 2 : ngâm bí đao

- Cho bí đao vào ngâm với 1,5lít nước vôi trong mà chúng ta đã chuẩn bị sẵn và bỏ thêm vào một ít phèn chua ngâm bí đao khoảng 6 - 8 tiếng. Nhiều bạn không biết làm sao để làm được nước vôi trong, thật ra rất đơn giảncác bạn cho vôi vào 1,5lít nước đợi cho cặn lắng xuống chúng ta bỏ đi phần cặn bên dưới vậy là chúng ta đã có nước vôi trong.

- Sau khi ngâm khoảng 6 - 8 tiếng thì chúng ta vớt bí ra rửa lại thật sạch với nước nhiều lần để có thể làm sạch phèn chua và mùi của vôi, để vào rổ cho thật ráo nước.


Bước 3 : ướp bí đao với đường

Ướp bí đao với đường theo đúng tỷ lệ 3:4 cứ 1kg bí đao ướp với 750g đường trắng, cứ theo tỷ lệ ướp này thì bạn sẽ không sợ mứt bí ngọt quá hay nhạt quá lâu lâu các bạn nhớ đảo đều bí đao cho bíngấm đều đường.

Bước 4 : sên mứt bí

Sau khi thấy đường đã tan hết thì bắt hỗn hợp bí đao với đường lên chảo đun với lửa vừa để không làm cháy khét mứt bí. Ở bước này các bạn phải đảo bí đao qua lại nhiều lần, khi thấy đường hơi sệt lại thì cho lửa nhỏ lại.

Khiđường kết tinh thành màu trắng bám vào bí đao thì các bạn nhanh tay cho vani vào để tạo mùi thơm cho mứt bí.Đảo thật nhanh sao đó tắt bếp vậy là chúng ta đã hoàn thành xong mứt bí rồi đấy.

Sau khilàm mứt bíxong các bạn nên để mứt bí vào bọc hoặc keo, lọ để nơi thoáng mát giữ mứt bí không bịẩm.

Qua cáchlàm mứt bí trên thì các bạn đã yên tâm làm món mứt bí ngon tại nhà để dùng cho những ngày Tết và dành tặng cho những người thân yêu của mình.

Chúc các bạn thành công.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Món Ngon

Cùng thực hiện món mứt bí đơn giản tại nhà

Mứt là một loại thực phẩm ngọt, rất hay được sử dụng nhiều vào các mùa tết đến. Các loại thực phẩm mứt là món thực phẩm luôn có trong những ...

Bài Đăng Mới Nhất

Tất cả bài viết