>> Xem Thêm: Cách làm mứt Chuối dẻo, thơm ngon tại nhà
Vậy để hòa chung xu hướng đó với chị em cũng như giúp chị em có thêm bí kíp mới trong cẩm nang làm các loại mứt của mình, hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến các chị em cách làm mứt bí xanh ngon tại nhà. Chị em hãy cùng theo dõi để có thêm cho mình một công thức làm mứt mới nhé.
Những chuẩn bị trước khi học cách làm mứt bí xanh ngon tại nhà
Trước khi tìm hiểu cụ thể về cách làm mứt bí xanh ngon tại nhà, chị em hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết sau:
· Bí đao, bạn nên chọn mua quả bí đao già có vỏ ngoài nhiều phấn trắng để tránh mứt sau khi làm bị mềm, chua và không ngon.
· Nước vôi trong, lượng nước vôi trong cần chuẩn bị phụ thuộc hoàn toàn vào lượng mứt mà bạn dự định làm. Bạn chỉ cần nhớ công thức chung là 1kg bí xanh cần khoảng 700ml nước vôi trong.
· Ngoài 2 nguyên liệu trên, bạn cần chuẩn bị những thữ khác như đường, phèn chua.
· Những dụng cụ như nồi đế dày, rá đựng,…
Cách làm mứt bí xanh ngon tại nhà
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và nguyên liệu cần thiết, bạn thực hiện cách làm mứt bí xanh ngontại nhà theo các bước cụ thể như sau.
Bước 1, bạn mua bí xanh về đem gọt vỏ sạch sẽ rồi bỏ đi phần ruột rồi thái bí xanh thành những sợi ngắn vừa ăn cũng như có độ dày vừa phải. Sau khi thái xong, bạn đem mẻ bí rửa sạch với nước lạnh rồi ngâm vào lượng nước vôi đã chuẩn bị trong vòng từ 6 đến 8 giờ. Bạn nên chú ý thời gian ngâm càng lâu càng tốt bởi khi đó bí sẽ có độ trong cao hơn.
Bước 2, bí sau khi đạt được độ trong nhất định thì bạn vớt bí ra rồi rửa sạch nhiều lần với nước lạnh và để cho ráo. Tiếp theo, bạn đun sôi một ít nước có thêm phèn chua để nhúng qua mẻ bí để ráo. Sau khi nhúng qua, bạn lại cho mẻ bí vào ra và rửa lại với nước lạnh rồi tiếp tục để ráo.
Bước 3, bạn tiến hành tẩm, ngâm mẻ bí thu được từ bước 2 với đường trắng trong vòng 4 đến 5 tiếng để bí được ngấm đường đều. Ở bước này thì lượng đường bạn dùng tùy thích vào vị giác, sở thích của bạn.
Bước 4, đây là bước cuối cùng cũng là bước quan trọng nhất. Ở bước này, bạn dùng nồi đế dày để nấu mẻ bí vừa tẩm đường, chú ý nấu ở mức lửa vừa phải cũng như cần đảo nhẹ nhàng đều tay để tránh tình trạng mứt bị nát, bị cháy. Thời gian càng lâu, bạn càng cần giảm nhỏ lửa và tiếp tục đảo đều tay cho đến khi đường sánh lại khô, bám vào sợi bí là được.
Hy vọng với những bước cơ bản ở trên sẽ giúp bạn biết cách làm mứt bí xanh ngon tại nhà.
Những chuẩn bị trước khi học cách làm mứt bí xanh ngon tại nhà
Trước khi tìm hiểu cụ thể về cách làm mứt bí xanh ngon tại nhà, chị em hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết sau:
· Bí đao, bạn nên chọn mua quả bí đao già có vỏ ngoài nhiều phấn trắng để tránh mứt sau khi làm bị mềm, chua và không ngon.
· Nước vôi trong, lượng nước vôi trong cần chuẩn bị phụ thuộc hoàn toàn vào lượng mứt mà bạn dự định làm. Bạn chỉ cần nhớ công thức chung là 1kg bí xanh cần khoảng 700ml nước vôi trong.
· Ngoài 2 nguyên liệu trên, bạn cần chuẩn bị những thữ khác như đường, phèn chua.
· Những dụng cụ như nồi đế dày, rá đựng,…
Cách làm mứt bí xanh ngon tại nhà
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và nguyên liệu cần thiết, bạn thực hiện cách làm mứt bí xanh ngontại nhà theo các bước cụ thể như sau.
Bước 1, bạn mua bí xanh về đem gọt vỏ sạch sẽ rồi bỏ đi phần ruột rồi thái bí xanh thành những sợi ngắn vừa ăn cũng như có độ dày vừa phải. Sau khi thái xong, bạn đem mẻ bí rửa sạch với nước lạnh rồi ngâm vào lượng nước vôi đã chuẩn bị trong vòng từ 6 đến 8 giờ. Bạn nên chú ý thời gian ngâm càng lâu càng tốt bởi khi đó bí sẽ có độ trong cao hơn.
Bước 2, bí sau khi đạt được độ trong nhất định thì bạn vớt bí ra rồi rửa sạch nhiều lần với nước lạnh và để cho ráo. Tiếp theo, bạn đun sôi một ít nước có thêm phèn chua để nhúng qua mẻ bí để ráo. Sau khi nhúng qua, bạn lại cho mẻ bí vào ra và rửa lại với nước lạnh rồi tiếp tục để ráo.
Bước 3, bạn tiến hành tẩm, ngâm mẻ bí thu được từ bước 2 với đường trắng trong vòng 4 đến 5 tiếng để bí được ngấm đường đều. Ở bước này thì lượng đường bạn dùng tùy thích vào vị giác, sở thích của bạn.
Bước 4, đây là bước cuối cùng cũng là bước quan trọng nhất. Ở bước này, bạn dùng nồi đế dày để nấu mẻ bí vừa tẩm đường, chú ý nấu ở mức lửa vừa phải cũng như cần đảo nhẹ nhàng đều tay để tránh tình trạng mứt bị nát, bị cháy. Thời gian càng lâu, bạn càng cần giảm nhỏ lửa và tiếp tục đảo đều tay cho đến khi đường sánh lại khô, bám vào sợi bí là được.
Hy vọng với những bước cơ bản ở trên sẽ giúp bạn biết cách làm mứt bí xanh ngon tại nhà.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét