Thứ Hai, 2 tháng 10, 2017

Ngày Tết nếu chỉ có bánh chưng, dưa hành thì sẽ thiếu vị nếu không có món mứt để đãi khách ba ngày Tết. Một trong những món mức vừa ngon vừa bổ dưỡng phải kể đến đó là mức hạt sen. Thông thường loại mức này được mua ở chợ vì nó khó làm và mất nhiều thời gian. Nhưng nếu bạn muốn làm mức hạt sen tại nhà thì vẫn có thể được. Bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc các cách làm mứt sen vừa ngon vừa bổ để bạn tham khảo và áp dụng vào những dịp Tết đến Xuân về.

>> Tham Khảo nhiều món ăn Ngon bổ dưỡng hàng ngày

Nguyên liệu làm mứt sen

Để làm món mứt sen bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau:

- Hạt sen tươi (bạn cũng có thể mua hạt sen khô để làm mứt sen)
- Đường tinh luyện
- Bột vani

Tất cả các nguyên liệu trên rất dễ tìm và bạn có thể mua tại các siêu thị lớn, tiệm thuốc bắc…Tùy vào khối lượng người ăn mà bạn chuẩn bị các nguyên liệu với khối lượng thích hợp.

Cách làm mứt sen đơn giản và ngon tại nhà

- Hạt sen sau khi mua về đem ngâm nước lạnh khoảng 3 tiếng cho hạt mềm và trắng sạch thì bạn dùng dao cắt 2 đầu hạt sen rồi dùng tăm lấy hết phần tim sen.Mặc dù tim sen rất đắng nhưng lại có nhiều tác dụng tốt nên bạn có thể đem đi phơi khô dùng pha trà uống vừa thơm vừa bổ dưỡng.

- Sau khi lấy hết tâm sen và rửa sạch thì bạn cho khoảng 2- 3 thìa lớn đường cho khoảng 200 gam hạt sen. Tùy vào số lượng sen mà bạn rải đều số lượng đường lên rồi để hỗn hợp ngâm khoảng 2 tiếng trước khi đem đi nấu.


- Trong quá trình ngâm đường sẽ tan ra và có nước ở dưới tô, bạn nên chắt phần nước này đem cho vào nồi nấu cạn nước đường cho đến khi nước sánh lại thì bạn cho toàn bộ hạt sen đã ngâm đường vào sên trên lửa lớn.

- Để hạt sen không bị nát và ngon hơn thì bạn thêm bột vani vào nấu chung với hỗn hợp cho đến khi thấy các hạt đường kết tinh thành phần bột trắng bám dính bên ngoài từng hạt sen thì bạn vặn lửa nhỏ. Tiếp tục sên cho đến khi hạt sen mềm và chín hẳn thì tắt bếp và để nguội hoàn toàn.

- Cuối cùng để bảo quản mứt sen an toàn và giữ được lâu hơn thì bạn nên chuẩn bị thêm một lọ thủy tinh có nắp đậy kín, được hút hết chân không trước khi cho toàn bộ hạt sen vào bảo quản. Tránh để mứt hạt sen ở nơi ẩm ướt hoặc có nhiều côn trùng bò vào làm hư hỏng và không đảm bảo an toàn khi sử dụng mứt

Chúc các bạn sẽ thành công vớicách làm mứt sen ở trên để có được món mứt thơm ngon và độc đáo cho ngày Tết sum vầy thêm ấm cúng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Món Ngon

Cùng thực hiện món mứt bí đơn giản tại nhà

Mứt là một loại thực phẩm ngọt, rất hay được sử dụng nhiều vào các mùa tết đến. Các loại thực phẩm mứt là món thực phẩm luôn có trong những ...

Bài Đăng Mới Nhất

Tất cả bài viết