>> Hướng dẫn cách rang Tép thơm ngon cực hấp dẫn
Chuẩn bị nguyên liệu làm xôi gấc:
- Gấc chín: 1 quả.
- Gạo nếp: 2 kg
- Dừa khô: 1 trái.
- Muối, đường, dầu ăn, rượu trắng
- 1 cái xửng để hấp xôi
Muốn chọn được một quả gấc ngon bạn nên lưu ý chọn quả chín đỏ, gai đã nở hết lúc đó thịt gấc mới nhiều và thơm.
Cách nấu xôi gấc thơm, dẻo.
1. Sơ chế nguyên liệu:
- Gạo nếp: vo sạch sau đó đổ nước vào vô ngâm qua đêm. Sáng hôm sau đổ nước ra vo sạch lại rồi để ráo nước.
- Gấc: Bổ ra làm đôi, lấy riêng phần hạt đỏ và phần cùi màu vàng ra. Bóp phần cùi gấc tan ra sau đó cho thịt gấc vào bóp đều phần cùi gấc và thịt gấc với nhau rồi lược bỏ phần hạt. Tiếp theo cho vào phần gấc vừa lược 3 thìa rượu trắng và ½ thìa muối ướp qua đêm như đối với gạo nếp.
- Dừa khô, bóc vỏ bổ làm 2 một nửa nạo thành sợi một nữa nạo xong vắt lấy khoảng 100ml nước cốt.
- Trộn thịt gấc đã ướp vào phần gạo nếp đã ráo cho thêm ½ thìa muối.
2. Tiến hành xôi
- Cho gạo nếp vào xửng hấp trong vòng 30 phút sau đó mở nắp ra dùng đũa xới cho xôi tơi xốp. Úp nắp xuống cho nước đọng chảy ra hết hoặc dùng khăn lau cho khô.
- Dùng muỗng múc ½ lượng nước cốt dừa và 1 ít dầu ăn rưới lên xôi, trộn đều sau đó đậy nắp lại hấp tiếp 30 nữa.
- Tiếp tục rưới phần nước dừa còn lại và 1 ít dầu ăn nữa lên xôi, xới đều cho xôi được xốp. Hấp tiếp cho đến khi thấy xôi dẻo là được. Nếu hấp xong mà xôi bị khô thì có thể rưới thêm 1 ít nước cốt dừa nữa rồi hấp thêm khoảng 15 phút.
- Trong quá trình hấp lâu lâu nên mở nắp xửng ra để lau phần nước đọng trên nắp để tránh nước rơi xuống là cho xôi bị mềm quá không ngon.
- Xôi chín nhắc xửng ra khỏi bếp. Nếu ăn xôi với các món mặn thì lấy xôi ra dĩa rồi dùng luôn. Nếu muốn ăn xôi ngọt thì bạn đợi cho xôi nguội bớt rồi trộn đường vào xới đều lên nhé. Đừng trộn đường vào khi xôi còn đang quá nóng vì sẽ làm nát xong ra hết đấy.
Vậy là bạn đã làm xong món xôi gấc vừa thơm vừa dẻo rồi đấy. Hi vọng rằng với cách nấu xôi gấc này bạn sẽ làm được thêm một món ăn ngon nữa cho gia đình nhé. Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Chuẩn bị nguyên liệu làm xôi gấc:
- Gấc chín: 1 quả.
- Gạo nếp: 2 kg
- Dừa khô: 1 trái.
- Muối, đường, dầu ăn, rượu trắng
- 1 cái xửng để hấp xôi
Muốn chọn được một quả gấc ngon bạn nên lưu ý chọn quả chín đỏ, gai đã nở hết lúc đó thịt gấc mới nhiều và thơm.
Cách nấu xôi gấc thơm, dẻo.
1. Sơ chế nguyên liệu:
- Gạo nếp: vo sạch sau đó đổ nước vào vô ngâm qua đêm. Sáng hôm sau đổ nước ra vo sạch lại rồi để ráo nước.
- Gấc: Bổ ra làm đôi, lấy riêng phần hạt đỏ và phần cùi màu vàng ra. Bóp phần cùi gấc tan ra sau đó cho thịt gấc vào bóp đều phần cùi gấc và thịt gấc với nhau rồi lược bỏ phần hạt. Tiếp theo cho vào phần gấc vừa lược 3 thìa rượu trắng và ½ thìa muối ướp qua đêm như đối với gạo nếp.
- Dừa khô, bóc vỏ bổ làm 2 một nửa nạo thành sợi một nữa nạo xong vắt lấy khoảng 100ml nước cốt.
- Trộn thịt gấc đã ướp vào phần gạo nếp đã ráo cho thêm ½ thìa muối.
2. Tiến hành xôi
- Cho gạo nếp vào xửng hấp trong vòng 30 phút sau đó mở nắp ra dùng đũa xới cho xôi tơi xốp. Úp nắp xuống cho nước đọng chảy ra hết hoặc dùng khăn lau cho khô.
- Dùng muỗng múc ½ lượng nước cốt dừa và 1 ít dầu ăn rưới lên xôi, trộn đều sau đó đậy nắp lại hấp tiếp 30 nữa.
- Tiếp tục rưới phần nước dừa còn lại và 1 ít dầu ăn nữa lên xôi, xới đều cho xôi được xốp. Hấp tiếp cho đến khi thấy xôi dẻo là được. Nếu hấp xong mà xôi bị khô thì có thể rưới thêm 1 ít nước cốt dừa nữa rồi hấp thêm khoảng 15 phút.
- Trong quá trình hấp lâu lâu nên mở nắp xửng ra để lau phần nước đọng trên nắp để tránh nước rơi xuống là cho xôi bị mềm quá không ngon.
- Xôi chín nhắc xửng ra khỏi bếp. Nếu ăn xôi với các món mặn thì lấy xôi ra dĩa rồi dùng luôn. Nếu muốn ăn xôi ngọt thì bạn đợi cho xôi nguội bớt rồi trộn đường vào xới đều lên nhé. Đừng trộn đường vào khi xôi còn đang quá nóng vì sẽ làm nát xong ra hết đấy.
Vậy là bạn đã làm xong món xôi gấc vừa thơm vừa dẻo rồi đấy. Hi vọng rằng với cách nấu xôi gấc này bạn sẽ làm được thêm một món ăn ngon nữa cho gia đình nhé. Chúc bạn thành công và ngon miệng!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét