>> Cách làm chả lụa ngon tuyệt cực đơn giản
Nấu xôi gấc cần những nguyên liệu gì ?
Để áp dụng cách nấu xôi gấc nhanh chóng và đơn giản hơn thì bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau:
- Quả gấc
- Gạo nếp
- Nước cốt dừa
- Muối
- Đường
Cách nấu xôi gấc đơn giản tại nhà
Đầu tiên, bạn đem gạo nếp ngâm trong nước lạnh khoảng 1- 2 tiếng để gạo mềm và nở đều hơn rồi vo sạch và để ráo nước.
Quả gấc sau khi mua về thì bạn tách lấy phần thịt bên trong rồi cho vào tô sạch thêm một chút nước nóng để thịt gấc mềm, bạn dùng thìa tách bỏ hột và giữ lấy phần thịt màu đỏ.
Tiếp đến, bạn cho phần thịt đã tách vào trộn đều với gạo nếp để gạo có màu đỏ và vị thơm đặc trưng của gấc. Thêm nước dừa vào trộn đều với gạo và để khoảng 10 phút để nước dừa ngầm đều, giúp xôi gấc có vị thơm bùi và béo ngậy khi ăn.
Sau đó, bạn cho hỗn hợp gạo gấc và nước dừa cho vào nồi dùng để nấu xôi có kích thước lớn, thêm nước ngập toàn bộ gạo và đun với lửa lớn cho đến khi nước cạn hết thì bạn để lửa liu riu cho gạo chín hoàn toàn. Nên thêm một chút muối vào xôi gấc để tạo thêm vị đậm đà cho món ăn. Nếu nhà bạn không có nồi dùng nấu xôi thì có thể thực hiện nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện, dùng như nấu cơm bình thường. Tuy nhiên, để món xôi gấc được dẻo và ngon hơn thì bạn nên nấu trên nồi chuyên dụng dùng để nấu xôi hàng ngày.
Khi xôi gấc chín hẳn thì bạn tắt bếp, đồ xôi ra đĩa dùng ăn nóng với muối đường hoặc ăn kèm với các món ăn ưa thích.
Chỉ với vài bước đơn giản trên là bạn đã có món xôi gấc với vị thơm bùi của dừa, màu sắc đỏ ươm đẹp mắt của gấc và vị hòa quyện tất cả nguyên liệu với nhau tạo thành một món ăn vừa dân dã, bình dị.
Qua cách nấu xôi gấc mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết. Hy vọng, sẽ giúp các nàng nội trợ vụng về lần đầu tập nấu xôi trở nên dễ dàng và có món xôi gấc ngon đúng điệu.
Nấu xôi gấc cần những nguyên liệu gì ?
Để áp dụng cách nấu xôi gấc nhanh chóng và đơn giản hơn thì bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau:
- Quả gấc
- Gạo nếp
- Nước cốt dừa
- Muối
- Đường
Cách nấu xôi gấc đơn giản tại nhà
Đầu tiên, bạn đem gạo nếp ngâm trong nước lạnh khoảng 1- 2 tiếng để gạo mềm và nở đều hơn rồi vo sạch và để ráo nước.
Quả gấc sau khi mua về thì bạn tách lấy phần thịt bên trong rồi cho vào tô sạch thêm một chút nước nóng để thịt gấc mềm, bạn dùng thìa tách bỏ hột và giữ lấy phần thịt màu đỏ.
Tiếp đến, bạn cho phần thịt đã tách vào trộn đều với gạo nếp để gạo có màu đỏ và vị thơm đặc trưng của gấc. Thêm nước dừa vào trộn đều với gạo và để khoảng 10 phút để nước dừa ngầm đều, giúp xôi gấc có vị thơm bùi và béo ngậy khi ăn.
Sau đó, bạn cho hỗn hợp gạo gấc và nước dừa cho vào nồi dùng để nấu xôi có kích thước lớn, thêm nước ngập toàn bộ gạo và đun với lửa lớn cho đến khi nước cạn hết thì bạn để lửa liu riu cho gạo chín hoàn toàn. Nên thêm một chút muối vào xôi gấc để tạo thêm vị đậm đà cho món ăn. Nếu nhà bạn không có nồi dùng nấu xôi thì có thể thực hiện nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện, dùng như nấu cơm bình thường. Tuy nhiên, để món xôi gấc được dẻo và ngon hơn thì bạn nên nấu trên nồi chuyên dụng dùng để nấu xôi hàng ngày.
Khi xôi gấc chín hẳn thì bạn tắt bếp, đồ xôi ra đĩa dùng ăn nóng với muối đường hoặc ăn kèm với các món ăn ưa thích.
Chỉ với vài bước đơn giản trên là bạn đã có món xôi gấc với vị thơm bùi của dừa, màu sắc đỏ ươm đẹp mắt của gấc và vị hòa quyện tất cả nguyên liệu với nhau tạo thành một món ăn vừa dân dã, bình dị.
Qua cách nấu xôi gấc mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết. Hy vọng, sẽ giúp các nàng nội trợ vụng về lần đầu tập nấu xôi trở nên dễ dàng và có món xôi gấc ngon đúng điệu.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét