Bưởi
là loại trái cây cực kì tốt cho sức khỏe con người, không chỉ phần thịt ở trong
mà đến cả vỏ bưởi bên ngoài cũng có thể chế biến thành mứt, rất thơm ngon và lạ
miệng. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách làm mứt bưởi không bị đắng tại nhà. Hãy cùng theo dõi nhé.
Nguyên
liệu cần chuẩn bị:
- 1kg vỏ bưởi
- 700 gam đường cát trắng
- Muối
- Phèn chua.
Cách
làm mứt bưởi đơn giản không bị đắng
Bước 1. Sơ chế vỏ bưởi
-Vỏ
bưởi các bạn bỏ bớt phần cùi trắng phía trong, đem rửa sạch rồi thái hình con
chì có chiều dài từ 5-7cm, to như đầu đũa là được.
- Hòa
tan muối với 2 lít nước rồi đổ phần vỏ bưởi đã thái vào, sao cho bưởi được ngập
hết trong nước. Các bạn có thể dùng chiếc đĩa lớn hoặc vật nặng đè lên để bưởi
ngâm trong nước muối từ 4-5 tiếng.
- Sau
khi ngâm xong, lấy vỏ bưởi ra, xả lại nhiều lần với nước lạnh để làm giảm vị mặn
và đắng chát trong bưởi. Khi rủa cần bóp mạnh để bưởi bớt vị đăng nhé. Đây là
công đoạn quan trọng, vì nếu vỏ bưởi vẫn còn đắng thì mứt sẽ không ngon. Khi
làm bạn hãy nếm thử lúc nào bưởi không còn vị the đắng nữa là được.
Bước 2. Luộc vỏ bưởi
Đun
sôi 1 lít nước rồi cho 1 thìa cà phê phèn chua vào, cho vỏ bưởi vào đun sôi khoảng
5 phút thì vớt vỏ bưởi ra, xả lại lần nữa để loại bỏ mùi phèn chua. Sau đó vắt
vỏ bưởi cho bớt nước nhé.
Bước 3. Ướp đường
Cho
vỏ bưởi đã chuẩn bị cùng đường vào trộn đều, cứ 1kg vỏ bưởi thì cho 700 gam đường,
nếu bạn không ăn được ngọt hoặc muốn ngọt hơn thì có thể giảm hoặc tăng đường
tùy ý, những phải đảm bảo tỉ lệ 1:2 để đường kết tinh xung quanh vỏ bưởi nhé. Ướp
vỏ bưởi như vậy từ 5-6 tiếng đợi cho đường tan hết.
Bước 4. Sên mứt:
Công
đoạn này rất quan trọng và cần đến sự khéo léo của các bạn. Cho vỏ bưởi cùng nước
đường vào mọt chiếc chảo lớn đun với lửa lớn. Đến khi sôi thì đun với lửa vừa,
khi đun có thể đảo vài lần cho đường tan hết và ngấm vào vỏ bưởi. Đến khi thấy
nước bắt đầu sền sệt thì liên tục đảo đều tay để mứt không bị khét, đảo đến lúc
thấy đường kết tinh bám xung quanh vỏ bưởi là được.
Bước 5 . Bảo quản: cho mứt
ra cái mâm hoặc giấy báo sạch rồi để ở chỗ thoáng gió cho mứt mau nguội và khô,
cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp để dùng dần nhé.
Cách làm mứt bưởi thật
đơn giản phải không nào. Bằng sự khéo léo của mình hãy cùng trổ tài làm mứt vỏ
bưởi cho cả nhà thưởng thức nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.
Các bạn tham khảo thêm: Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon tại nhà, hướng dẫn làm món me rim muối ớt ngon tuyệt cho các nàng , Cách làm mứt chuối gừng thơm ngon lạ miệng , Cách làm mứt bí đỏ cho các chị em nội chợ, hướng dẫn làm món chân giò rút xương, Cách rang tép ngon cực kỳ hấp dẫn tại nhà
0 nhận xét:
Đăng nhận xét